Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

Bạn đang sở hữu loại hình nào trong 8 loại hình thông minh ?

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại hơn thì con người càng không thể phủ nhận rằng họ rất coi trọng trí thông minh. Ngày nay, bài kiểm tra test IQ cũng không thể đánh giá chính xác một người xem họ có thông minh hay không. Mặt khác để kiểm tra nhận thức về logic, toán học, trí nhớ và về cách tưởng tượng không gian thì càng không thể dùng IQ được. Có 8 loại hình thông minh của con người được đánh giá và bạn đang sở hữu loại hình nào trong số này ?
 
8 loại hình thông minh
Thực tế thì bài đánh giá về chỉ số thông minh vẫn còn rất hạn chế trong các kỹ năng. Nếu trí tuệ được đánh giá một cách cởi mở và chất lượng hơn thì con người sẽ dễ định hình cho công việc tương lai của mình hơn.
8 loại hình thông minh khác nhau được một nhà tâm lý học tại đại học Harvard có tên là Howard Gardner phát triển một lý thuyết về đa trí tuệ nhằm phản ánh một cách đa dạng với thế giới và ông tin dùng mỗi người đều có sự pha trộn độc đáo về những loại trí tuệ này.
 
Trí thông minh được hình thành do đâu ?
1. Thông minh về tự nhiên
Những người sở hữu loại trí thông minh này có khả năng nhạy bén với môi trường tự nhiên. Họ có khả năng phân loại thực vật này với loại thực vật khác rất chính xác. Người có trí thông minh về tự nhiên luôn yêu thích khám phá và tìm hiểu về thiên nhiên.
2. Thông minh về không gian
Những người sở hữu loại hình trí thông minh này thường có khả năng làm các nghề như phi công, thủy thủ, kiến trúc sư, ham chơi cờ vua… bởi họ có khả năng khái niệm hóa và thao tác rất giỏi trong các mảng không gian có quy mô nhỏ hay cả quy mô lớn.
3. Thông minh về âm nhạc
Loại hình thông minh này thường là những người nhạy cảm với nhịp điệu, âm sắc và giai điệu họ rất giỏi chơi nhạc cụ, soạn nhạc và ca hát. Những người này thường là nhạc sỹ, ca sỹ, chỉ huy dàn nhạc…
 
Âm nhạc giúp bé thông minh hơn
4. Thông minh về ngôn ngữ
Những người có loại hình trí thông minh này luôn để ý tới ý nghĩa của từng từ, trật tự giữa các từ hoặc âm thanh, nhịp điệu vần luật trong bài như các nhà thơ…
5. Thông minh về vận động cơ thể
Người có trí thông minh vận động cơ thể có thể sử dụng điêu luyện các bộ phận tay, chân như diễn viên múa, vũ công… hoặc vận dụng cả cơ thể để tạo ra sản phẩm như nghệ nhân làm gốm…
6. Thông minh về logic toán học
Những người sở hữu loại hình trí thông minh này thường rất giỏi toán học và các con số, giỏi nghiên cứu họ có thể khái niệm hóa mối quan hệ giữa các hành động hoặc biểu tượng một cách logic nhất. Họ thường là những nhà toán học hoặc nhà khoa học.
7. Thông minh về nội tâm
Người thuộc loại trí thông minh này thường rất giỏi phát triển điểm mạnh của bản thân và luôn thích làm việc cá nhân đặc biệt là rất nhạy cảm với cảm xúc và mục tiêu của chính bản thân mình. Dạng trí thông minh này thì không có một loại nghề nghiệp nào cụ thể bởi còn phụ thuộc vào mục tiêu của từng người.
8. Thông minh về giao tiếp
Đây là những người rất có tài ăn nói và luôn tạo được thiện cảm khi nói chuyện với người khác. Họ dễ dàng cảm nhận được tâm trạng, cảm xúc,  tính tình và ngay cả mục tiêu của người khác như người đàm phán…
Trên đây là 8 loại hình thông minh rất có ích trong việc phát hiện và sau đó phát triển khả năng của bản thân mình một cách tốt nhất.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: