Thứ Ba, 14 tháng 2, 2017

Dấu vân tay có trùng lặp hay không?

Vân tay chính là những dấu đường vân ở ngón tay, là đặc điểm để tạo ra sự khác biệt giữa mọi người với nhau, chỉ cần dựa vào dấu vân tay cũng có thể xác định được danh tính của từng người. Vậy liệu dấu vân tay có bị trùng lặp hay không khi mà thế giới hàng hàng tỷ người? Thông qua những phân tích sau đây, bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Dấu vân tay có trùng lặp hay không?

Tại Việt Nam nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung thì việc lấy dấu vân tay là nghĩa vụ bắt buộc mà bạn cần thực hiện khi đi làm chứng minh thư nhân dân. Nói cách khác khi đã đến độ tuổi trưởng thành, công dân phải đi làm chứng minh nhân dân, cơ quan thẩm quyền sẽ lấy dấu vân tay của bạn để làm đặc điểm nhận dạng, chứng thực danh tính của bạn. Đặc biệt ngày nay, người ta còn dùng dấu vân tay để chấm công, để chuyển nhận tiền, mở tài khoản tín dụng…

Nói về độ trùng lặp thì dấu vân tay hoàn toàn không có sự trùng lặp, mỗi người sẽ có dấu vân tay riêng biệt của mình và được coi là độc nhất. Bởi dấu vân tay được hình thành ngay từ khi bạn được vài tháng tuổi và vẫn còn trong bụng mẹ, hình thành dưới sự tác động của hệ thống gen di truyền thông qua các tác động như quá trình cung cấp oxy, sự phân bố tuyến mồ hôi, sự phát triển các biểu mô và các dây thần kinh diễn tra trong quá trình mang thai.

Hơn nữa ngay cả những người song sinh, đinh đôi dù cùng 1 trứng thì tỷ lệ xác suất giống nhau là rất ít, chiếm 1/64 tỉ người, thậm chí có giống nhau đến mấy thì vẫn có thể nhận biết phân biệt được rõ đặc điểm dấu vân tay của từng người. Điều này được lý giải là do dù có chung hệ thống gen di truyền đi chăng nữa nhưng vị trí trong dạ con khác nhau, môi trường vi mô khác nhau nên dấu vân tay sẽ không thể nào giống nhau.
Một điểm thú vị nữa đó là ngay ở chính bản thân của mỗi cá nhân thì dấu vân tay ở 10 đầu ngón tay cũng sẽ khác nhau bởi mỗi ngón tay có một môi trường phát triển vi mô không giống nhau, đặc biệt ngón cái và ngón trỏ phải chịu tác động của môi trường riêng nên dấu vân tay của mỗi ngón tay là hoàn toàn khác nhau.

Dấu vân tay của mỗi người là hoàn toàn không hề thay đổi trong suốt cuộc đời của họ, ngay cả khi bạn làm phẫu thuật thay da của các ngón tay thì sau một quá trình hồi phục, dấu vân tay cũng sẽ tiếp tục hình thành và phục hồi y như hình dáng lúc đầu. Thậm chí nếu bạn có lấy dấu vân tau vào thời điểm nào trong cuộ đời đi nữa thì nhận dạng vân tay cũng là một. Cũng chính nhờ đặc tính này mà hiện nay người ta còn ứng dụng vào trong điều tra tội phạm, dựa vào dấu vân tay để xác định nghi phạm gây án chính xác.

Đồng thời dựa vào dấu vân tay thì bạn có thể biết trước được tương lai, từ đó có thể chủ động đưa ra các phương pháp điều chỉnh phù hợp.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: