Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017

Dấu vân tay của người sinh đôi có trùng lặp không?

Dấu vân tay được hình thành từ khi chúng ta vẫn còn nằm trong cơ bụng mẹ, mỗi người có dấu vân tay khác nhau, được coi là là độc nhất và không ai giống nhau. Vậy những người song sinh có cùng gene di truyền thì liệu dấu vân tay có trùng lặp hay không? Đây là câu hỏi khá thú vị được nhiều người quan tâm, và những chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời.Dấu vân tay của người sinh đôi có trùng lặp không?

Vân tay chính là các đường vân xuất hiện ở đầu ngón tay, được hình thành khi thai nhi bước vào tuần thứ 7-8 của thai kỳ, dưới tác động của hệ thống gen di truyền được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua hệ thống thần kinh nằm giữa biểu bì và hạ bì, thông qua hệ thống mạch máu. Ngoài ra còn một vài tác động khác như sự hình thành các dây thần kinh, sự cung cấp oxy hay sự phát triển của tuyến biểu mô…

Dấu vân tay ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, không thay đổi dù bạn có bị bỏng, bị thương hay làm phẫu thuật loại bỏ da tay thì khi lành lại, vân tay cũng sẽ phục hồi lại đúng như hình dạng lúc ban đầu. Cũng vì vậy mà các cơ quan chức năng mới dùng dấu vân tay để làm chứng minh thư nhân dân cho mỗi người.

Đối với những trường hợp song sinh hay còn gọi là sinh đôi thì dấu vân tay cũng sẽ không trùng lặp, không giống hệt nhau hoàn toàn. Nhiều trường hợp sinh đôi cùng trứng có hình dáng dấu vân tay rất giống nhau nhưng vẫn có thể phân biệt được dấu vân tay của mỗi người. Điều này được lý giải là do, dù là song sinh nhưng vị trí nằm trong dạ con lại khác nhau, cho nên dù có cùng chung hệ thống gen di truyền và cùng chia sẻ một môi trường phát triển thì môi trường vi mô của từng đứa trẻ cũng khác nhau, vì vậy mà dấu vân tay cũng sẽ khác nhau.

Đó là còn chưa kể đến trường hợp song sinh ở đây, nếu cùng trứng mà sinh đôi một trai một gái, giới tính khác nhau thì dấu vân tay cũng khác nhau. Có trường hợp còn sinh đôi khác trứng, mỗi trứng phát triển 1 phôi khác nhau, vì vậy sự hình thành dấu vân tay không thể nào giống nhau.

Một minh chứng cụ thể mà bạn có thể hiểu đó là có rất nhiều cặp song sinh khi cùng chào đời, cùng được chăm sóc giống nhau nhưng sẽ có sự chênh lệch về thể chất (người phát triển mạnh và chậm phát triển), về tư duy (người rất thông minh nhưng người còn lại lại rất kém cỏi)…Hơn nữa dấu vân tay lại là đặc thù, do đó tuyệt đối sẽ không có sự trùng lặp nhau, dù là song sinh.

Ngày nay, dấu vân tay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, được dùng để nhận dạng từng cá nhân trong xã hội, có thể căn cứ vào vân tay để phát hiện sớm các bệnh di truyền, đặc biệt là sự phát triển của ngành khoa học sinh trắc vân tay cho phép phát hiện sớm được những tiềm năng của con người, từ đó có phương pháp can thiệp phù hợp để định hướng một tương lai tốt đẹp hơn.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: