Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017

Để trẻ thông minh hãy dạy trẻ cách học bằng hai bán cầu não

Khi dạy trẻ một kiến thức gì mới cha mẹ hãy khuyến khích bé liên tưởng đến những gì liên quan đến kiến thức đó nhằm tạo sự kết nối giữa hai bán cầu não giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bậc cha mẹ cách dạy trẻ bằng hai bán cầu não để trẻ thông minh hơn.
Cách dạy trẻ bằng hai bán cầu não được rất nhiều các nước phát triển áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc… để trẻ thông minh hơn nhờ biết cách điều khiển tốt hai bán cầu não trong học tập và vui chơi.
Bán cầu não có chức năng suy nghĩ logic, phân tích, lý giải, ghi nhớ, sắp xếp và tính toán. Bán cầu não phải bổ trợ cho các chức năng của bán cầu não trái gắn liền với khả năng sáng tạo, tưởng tượng và có cảm giác cao.
Thực tế tại các trường phổ thông có đến 90% các môn học đòi hỏi trẻ phải sử dụng bán cầu não trái nhiều. Nhưng không vì thế mà cha mẹ sẽ ép con mình phát triển khả năng bán cầu não trái hơn. Trong trường hợp đứa trẻ đó có thế mạnh về bán cầu não phải thì khả năng tiếp thu của trẻ sẽ bị hạn chế nếu chỉ dạy bằng phương pháp thông thường.


So sánh chức năng của hai bán cầu não
Qua bảng so sánh này ta thấy não trái sẽ thiên về tư duy logic, phân tích, lý giải, ghi nhớ, sắp xếp, tính toán. Não phải gắn liền với sự sáng tạo, tưởng tượng, trực cảm...
Thông thường, một người bình thường chỉ sử dụng hết 5% dung lượng não trái, còn ở ai thông minh hơn sẽ là 10%. Khoa học chứng minh ai càng lười đọc sách, ngại học hỏi thì đều không tận dụng được hết năng lượng của não bộ dẫn đến hệ tư duy kém đi sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Trong khi đó những người thành công hầu hết đều có khả năng vận dụng tốt cả hai bán cầu não. Ở những người này hội tụ gần như đầy đủ các chức năng của hai bán cầu não một cách hiệu quả nhất.
Khả năng hình dung sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn
Để trẻ học từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp tiếng anh hiệu quả thì việc dạy trẻ vận dụng tốt cả hai bán cầu não rất quan trọng :
Nâng cao sức mạnh của sự hình dung: khi học một số từ mới hãy dạy trẻ cách phải hình dung những gì liên quan đến nó. Cách tư duy này sẽ tạo sự kết nối giữa hai bán cầu não từ đó giúp bé ghi nhớ tốt hơn.
Tăng cường khả năng tư duy kết nối: trẻ sẽ phải làm quen với việc liên kết các hình ảnh lại với nhau nhằm tăng tính logic và khả năng sáng tạo giúp bé tư duy một cách chặt chẽ và hệ thống hơn.
Thúc đẩy trí tưởng tượng sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn
Thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng giúp trẻ tạo ra dấu ấn từ những gĩ mình học từ đó hình thành khả năng ghi nhớ sâu và lâu hơn cho bé.

Vì vậy, để trẻ thông minh hãy dạy trẻ cách học bằng hai bán cầu não hiệu quả nhất nhé .

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: