Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017

Khám phá chức năng của 2 bán cầu não trái và phải

Bạn có biết, mọi hoạt động của cơ thể con người đều chịu sự ảnh hưởng từ bộ não, thông qua sự điều khiển của các dây thần kinh trung ương nằm tại não bộ. Bộ não phân ra thành 2 bán cầu, gồm bán cầu não trái và bán cầu não phải, mỗi bên sẽ có những chức năng khác nhau, thực hiện những nhiệm vụ khác nhau, ảnh hưởng tới sở thích và kỹ năng của mỗi người, vậy bạn đã biết rõ về điều đó chưa?Khám phá chức năng của 2 bán cầu não trái và phải:

- Bán cầu não trái nằm ở phía bên trái bộ não, có nhiệm vụ xử lý những thông tin mà con người nghe được, xử lý ngôn ngữ tiếp nhận được thông qua việc nghe, từ đó mà đưa ra được câu trả lời phù hợp, đồng thời giúp giải quyết các vấn đề liên quan tới tính toán chính xác như viết, phân loại, sắp xếp, ghi nhớ thời gian, ghi nhớ từ ngữ, bộ phận này thiên về tư duy trừu tượng.

Người phát triển mạnh chức năng của não trái thường là những người có khả năng tư duy cực tốt, sử dụng tốt ngôn ngữ và từ ngữ, suy luận một cách logic, họ có thể đưa ra được những phương pháp và chiến lược hoàn hảo, nắm bắt nhanh các quy luận, biết tính toán về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai.

- Bán cầu não phải thiên về năng lực hơn, mang tính chỉnh thể, phản ánh tình cảm và ý chí của con người, chịu trách nhiệm chủ yếu về khả năng xử lý các hình tượng tổng thể, các khái niệm không gian, có khả năng nhận diện khuôn mặt, phân biệt được hình vẽ, cảm thụ âm nhạc tốt, đặc biệt là khả năng bắt chước. Đặc biệt bán cầu não phải còn có thể xử lý tốt các thông tin về toán học nhưng chỉ mang tính ước lượng sơ bộ.Người sử dụng nhiều bán cầu não phải thường có khả năng nhìn xa trông rộng, trí tưởng tượng phong phú nên rất có tư duy về nghệ thuật, họ chỉ quan tâm tới hiện tại và tương lai còn quá khứ thì cho qua, chấp nhận được những thử thách và tìm tòi hướng đi mới tốt hơn, có khuynh hướng thiên về trực giác, có thể phát triển tốt ở các môn nghệ thuật như ca hát, văn chương, hội họa…

Chức năng của mỗi bên bán cầu phản ánh những đặc trưng riêng về sở thích, kỹ năng và tính cách của con người. Sự phát triển mạnh của mỗi bên bán cầu não sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp tương lại của họ về sau. Tuy nhiên sự cân bằng giữa 2 bán cầu não vẫn là tiêu chí quan trọng nhất để trí tuệ phát triển một cách toàn diện, nhất là ở trẻ nhỏ. 

Tình trạng trẻ nhỏ hiện nay đang bị chênh lệch về chức năng giữa 2 bán cầu là rất lớn, đa số chỉ phát triển mạnh về chức năng bán cầu não trái (điển hình như đọc, viết, lý giải, tính toán, tư duy…) mà ít chú ý đến những năng lực tại bán cầu não phải (trải nghiệm thực tế, hình ảnh, ý tưởng, sáng tạo…). Do đó cha mẹ cần nắm rõ được điều này để có thể giúp con đưa ra phương pháp giáo dục cân đối sự phát triển 2 bán cầu, giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: