Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

Làm sao để biết trẻ có trí tuệ chậm phát triển?

So với trước kia, trẻ em ngày nay được quan tâm phát triển tương đối toàn diện về mọi mặt ngay từ khi còn từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên có những đứa trẻ được sinh ra sẽ có sự phát triển chậm chạp hơn so với những đứa trẻ khác, và bạn hoàn toàn có thể chủ động phát hiện được điều đó ở trẻ. Sinhtracvantayvn.com sẽ giúp bạn nắm được điều đó ngay sau đây.Làm sao để biết trẻ có sự phát triển chậm về trí tuệ?

Một đứa trẻ thông minh có trí tuệ tốt sẽ được thể hiện ngay từ khi còn rất nhỏ và điều đó sẽ khiến bạn yên tâm hơn về sự phát triển sau này của bé. Còn với những trẻ có sự phát triển chậm chạp thì bạn cần chủ động nắm rõ để có hướng điều chỉnh giúp trẻ phát triển tốt hơn trong tương lai, cụ thể trẻ chậm phát triển trí tuệ sé có những biểu hiện sau:

- Trước tiên là thông qua thể chất và hình dáng của trẻ

Bạn để ý sau khi vừa sinh ra thì trẻ thường không khóc ngay, hoặc có khóc nhưng rất yếu, cơ thể mềm và da tím tái, khoảng cách giữa 2 mắt rất rộng, khi khóc sẽ thấy 2 mắt xếch lên, hay há miệng, mũi tẹt và lưỡi thì thè ra ngoài. Trong vòng 6 tháng đầu thì kích thước chiều dài cơ thể trẻ vẫn nhỏ hơn 43cm, thấp, chẩm đầu dẹp và trán hẹp, hay bị co giật. 

Đặc biệt hơn trong quá trình chăm sóc thì bé gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống như bú, nhai và nuốt hay bị sặc hoặc bị nghẹn, dễ bị trớ ra ngoài, hay nôn mửa sau khi ăn, ăn ít, lười ăn. Khi đã được 6 tháng tuổi nhưng trẻ vẫn ít cử động, cử động chậm, khóc yếu, không hay quấy khóc.- Tiếp theo đó là nhận biết thông qua vận động của trẻ

Trẻ chậm biết đi, khi tập đi thì chân tay thường lóng ngóng, động tác không được khéo léo và linh hoạt. Khi bế trẻ lên người thì chúng thường hay duỗi đờ, quá mềm hoặc quá cứng, thậm chí không có phản xạ để co người lại, điển hỉnh như lúc bạn giúp trẻ đứng lên thì bé luôn để chân trong trạng thái bắt chéo 2 chân, không có phản xạ tự lực bằng đôi chân mình để bước đi. Thêm vào đó trẻ bước qua 7 tháng tuổi nhưng vẫn chưa có động tác nhai, vẫn bú mẹ.

- Nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ qua khả năng nhận thức

Trẻ chỉ nằm suốt ngày, dù đã 5 tháng tuổi nhưng không có phản ứng nhận biết thế giới xung quanh, thờ ơ với mọi thứ xung quanh, phản ứng chậm với mọi thứ. Ngay cả khi cho trẻ đi học thì trẻ thường nhớ mặt chữ rất chậm, đếm số khó khăn.

- Nhận biết thông qua ngôn ngữ giao tiếp

Trẻ nói rất muộn, được 3 hoặc 4 tháng tuổi nhưng vẫn không biết mỉm cười khi mẹ trêu đùa, nói chuyện, không có bất cứ phản ứng gì với tiếng kêu của đồ chơi phát ra. Khi biết nói thì khả năng sử dụng ngôn ngữ rất kém, diễn đạt rời rạc, không rõ ý, vốn câu nghèo nàn, khả năng hiểu ngôn ngữ kém hơn bạn cùng trang lứa.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: