Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017

Làm sao để biết trẻ có trí thông minh nội tâm hay không?

Những người sở hữu trí thông minh nội tâm là những người có khả năng tự nhận biết được chính bản thân mình, họ có thể biết được họ có thế mạnh gì, họ yếu về điểm gì, họ cần gì, vì thế mà thường gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực mà họ yêu thích và theo đuổi. Khác với những loại hình thông minh khác, trí thông minh nội tâm theo thiên hướng về cảm xúc, hướng vào bên trong tâm hồn mỗi người. Họ là người có thể hiểu được cảm xúc của bản thân mình, có cá tính, có khả năng làm việc độc lập, thích làm việc một mình, có tính tự giác cao, hiểu được động cơ mà mình theo đuổi, khả năng thành công trong lĩnh vực ấy, kiểm soát tốt hành động của bản thân và dựa vào những hiểu biết của bản thân để tìm ra hướng đi cho cuộc đời.

Vậy làm sao để biết trẻ có trí thông minh nội tâm hay không?

Cha mẹ hoàn toàn có thể hoàn toàn chủ động phát hiện điều đó thông qua những đặc điểm sau:

- Bé rất thích yên tĩnh: bạn cứ thử để ý, bình thường những đứa trẻ rất thích nô đùa, nghịch ngợm, thậm chí không muốn nói là phá phách ‘như một lũ giặc’, nhưng với trẻ có trí thông minh nội tâm thì bé thường không thích sự ồn ào, thay vào đó trẻ sẽ tìm một khu vực yên tĩnh để chơi.

- Bé hay ngồi một mình suy tưởng và quan sát người khác: đây chính là lúc bé tập trung tư duy cao độ để xem xét, để nhận biết, trẻ quan sát hành động của người khác chính là để rút ra được bài học cho bản thân mình, tạo kinh nghiệm cho bản thân nếu như gặp phải hành động tương tự.- Trẻ thích các hoạt động một mình, thường tự chơi một mình trong sự yên tĩnh mà không cần có bạn bè,  bé cảm thấy rất vui và thích thú khi được chơi một mình và đôi khi bạn có thể nhầm tưởng là bé mắc bệnh trầm cảm, tự ti.

- Trẻ tự động viên bản thân: nhiều trẻ có tâm hồn yếu đuối thường muốn nhận được sự dỗ dành và nâng niu của cha mẹ, cần sự trợ giúp của bố mẹ, nhất là khi gặp khó khăn. Nhưng với trẻ có trí thông minh nội tâm thì trẻ sẽ tự an ủi và khuyến khích bản thân trong mọi trường hợp.

- Trẻ thích học tập hoặc làm việc độc lập: trẻ sở hữu trí thông minh này có tính độc lập mạnh mẽ, có tính tự giác rất cao, vì thế mà trẻ thường có xu hướng làm việc độc lập hơn so là làm việc nhóm, tập thể bởi với họ như vật sẽ có hiệu quả hơn.

- Bé thường không đi theo những xu hướng của đám đông, thay vào đó bé sẽ tách riêng ra, hướng theo cá tính và sở thích riêng của trẻ.

- Bé có lòng tự trọng và cá tính mạnh mẽ, dù trầm tính nhưng tâm tính rất tốt

Dựa vào những đặc điểm trên, cha mẹ sẽ biết được con mình có mang trong mình trí thông minh nội tâm hay không. Và cũng căn cứ vào đó mà sớm đưa ra được biện pháp giáo dục, điều chỉnh phù hợp nhất để trẻ có thể phát huy hết tiềm năng của mình.SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: