Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017

Những dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh bẩm sinh

Làm sao để biết trẻ có thông minh hay không ngoài cách sử dụng cách test IQ hay đo sự hoạt động của não bộ. Trên thực tế còn có những dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh bẩm sinh không qua bài viết dưới đây nhé.
Những dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh bẩm sinh
Theo quá trình phát triển bình thường của trẻ thì phải đến 2 tuổi mới biết nói được trọn một câu đơn giản và hiểu được những câu phức tạp người lớn nói. Tuy nhiên trẻ thông minh bẩm sinh thường biết nói sớm hơn giai đoạn này và trong quá trình lớn lên trẻ có những đặc điểm vượt trội về mặt ngôn ngữ như sau:
  v Trẻ có vốn từ phong phú
Yếu tố tiên quyết đánh giá khả năng ngôn ngữ của con là vốn từ. Những đứa trẻ có trí thông minh bẩm sinh thường có vốn từ rất đa dạng và khả năng học từ mới sẽ nhanh hơn. Bé có xu hướng nói nhanh, nói trôi chảy và có thể sử dụng được cả những câu phức tạp mà không hề sai ngữ pháp.
  v Trẻ biết đọc sớm
Do có vốn từ phong phú và hiểu được ý nghĩa của nhiều từ nên trẻ thông minh thường rất thích đọc. Nếu cha mẹ hướng dẫn trẻ học đúng cách thì bé thường biết đọc sớm thậm chí là trước khi vào lớp 1.
Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh bẩm sinh
  v Trẻ dễ dàng hiểu và làm theo những gì được hướng dẫn
Trẻ thông minh thường có trí nhớ tốt nên chúng có thể dễ dàng làm theo các bước được hướng dẫn mà không bị quên hay nhầm lẫn.
  v Khả năng học tập
Tương tự khả năng ngôn ngữ những đứa trẻ thông minh bẩm sinh thường có những dấu hiệu chứng minh khả năng học tập vượt trội so với những đứa trẻ khác.
  v Tiếp thu nhanh và hiệu quả
Thông thường những đứa trẻ thông minh thường có tư duy logic, chúng có thể dễ dàng tiếp thu được những lời hướng dẫn của người khác và biết vận dụng cho những lần sau.
  v Luôn đặt câu hỏi tại sao
Lý do là trẻ thông minh thường hiếu kỳ, tò mò mọi lúc mọi nơi nên chúng hay hỏi những gì chúng muốn biết. Điều này cũng chứng tỏ bé thường xuyên quan sát và suy nghĩ kỹ lưỡng khi đặt câu hỏi. Khi đó cha mẹ hãy cố giải đáp thắc mắc cho trẻ để trẻ tăng thêm vốn hiểu biết của bản thân.
  v Trí nhớ khủng
Trẻ thông minh bẩm sinh thường có trí nhớ rất tốt khi nghe cha mẹ nói. Cha mẹ hãy rèn luyện nhiều cho bé qua những trò chơi, hoạt động để nâng cao khả năng ghi nhớ của bé.
  v Khả năng sáng tạo
Khả năng sáng tạo của trẻ
Khi bắt đầu làm quen với một hoạt động hay một trò chơi mới, học một kỹ năng mới thì trẻ thông minh thường ít khi cần người lớn hướng dẫn. Thay vào đó bé thích tự tìm hiểu và sáng tạo theo cách riêng của mình hơn.

Trên đây là những dấu hiệu để cha mẹ có thể nhận biết xem con mình có sở hữu trí thông minh bẩm sinh hay không nhé.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: