Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

Sinh trắc học vân tay là gì ?

Công nghệ sinh trắc học là một công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý lẫn các mẫu hành vi và các đặc điểm sinh học đặc trưng như dấu vân tay, giọng nói, khuôn mặt, dáng đi…để nhận diện một con người.
1. Sinh trắc học vân tay
Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến nhất và là công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu nhất chưa từng có trong lịch sử đó chính là sinh trắc học vân tay. Dấu vân tay là đặc điểm mà không ai giống nhau được kể cả cùng huyết thống nên đây là cách để phân biệt giữa người này với người khác.
Kỹ thuật sinh trắc học vân tay
Cũng nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin mà có kỹ thuật sinh trắc học vân tay có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu các ghi chép dưới dạng số hóa. Kỹ thuật này được đánh giá là là chìa khóa mở ra cuộc cách mạng công nghệ mới khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều.
2. Phân tích dấu vân tay
Nguyên tắc hoạt động của công nghệ nhận dạng vân tay khá đơn giản bạn chỉ cần đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu với đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống.
Quá trình xử lý dữ liệu này sẽ được thiết bị chuyển sang các dữ liệu số và đưa ra thông báo xem dấu vân tay đó có hợp lệ hay không hợp lệ mới cho phép hệ thống được thực hiện các chức năng tiếp theo.
Phân tích dấu vân tay
Hệ thống sinh trắc học sẽ ghi nhận mẫu vân tay của người dùng và lưu trữ tất cả những dữ liệu đặc biệt này thành một mẫu nhận diện được số hóa toàn phần
3. Các phương pháp lấy dấu vân tay
-         Phương pháp thứ nhất là sao chép hình dạng vân tay như lăn bằng mực hoặc chạm vào vật gì đó. Đây là phương pháp cổ điển mà khi lấy xong vân tay sẽ thông qua máy quét ghi nhận và xử lý.
-         Phương pháp thứ hai là thời buổi công nghệ ngày càng hiện đại hơn thì đa số các nước đều sử dụng phần mềm hoặc thiết bị quét vân tay để nhận dạng dấu vân tay chính xác nhất.
Hướng dẫn lấy dấu vân tay trên máy quét

Vì thế kỹ thuật sinh trắc học vân tay rất có lợi đối với mọi người khi các nhà sinh trắc học đã khai thác tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay riêng của mỗi người để biến nó thành chiếc chìa khóa riêng mà chỉ mình bạn có thể sử dụng được nhằm giúp bạn tránh được những rắc rối trong cuộc sống như trộm cắp, giả mạo các giấy tờ tùy thân… tất cả đều được bảo mật tuyệt đối và đảm bảo an ninh.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: