Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

Trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ có biểu hiện gì?

Ngôn ngữ được coi là phương tiện giao tiếp chính của con người nhằm mục đích truyền đạt thông tin tới những người xung quanh, giúp bạn bày tỏ được quan điểm suy nghĩ của bản thân một cách cụ thể nhất. Những người có sự phát triển vượt trội về trí thông minh ngôn ngữ sẽ có khả năng sử dụng ngôn từ cực tốt, chính điều đó sẽ giúp bạn phát triển được rất nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống.Vậy trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ có biểu hiện gì?

- Bé bị thu hút và hay chú ý theo dõi, lắng nghe cuộc đối thoại của những người xung quanh ngay từ khi còn rất nhỏ. Cụ thể nếu như để ý, cha mẹ sẽ thấy trẻ khi bạn nói bất cứ một chuyện gì với bé thì bé đều nhìn vào bạn, chăm chú lắng nghe bạn nói, mỉm cười lại hoặc sẽ đáp lại bằng những âm thanh u ơ chưa rõ nghĩa, nhưng điều đó cũng đủ cho thấy rằng bé có phản ứng rất tốt đối với cuộc nói chuyện của bạn trong khi nhiều đứa trẻ khác sẽ không có phản ứng gì.

- Khi lớn lên thì bé sẽ thường hay chăm chú lắng nghe và theo dõi cuộc nói chuyện của cha mẹ với người khác, hoặc rất thích để ý và tham gia vào câu chuyện.

- Bé rất thích nghe những âm thanh có vần điệu dễ nghe, bắt tai, ví dụ mỗi khi cha mẹ ru con thường hay hát các bài hát quen thuộc hoặc hay đọc các bài thơ để ru trẻ ngủ hoặc mỗi khi vui chơi với con. Lúc này trẻ sẽ chăm chú nghe bạn hát và đọc, nhịp điệu bài thơi khiến bé dễ chịu. Và thực tế có nhiều trẻ khi quấy khóc nhưng được cha mẹ hát ru hoặc đọc thơ là sẽ nghín ngay.- Trẻ có trí thông minh ngôn ngữ thường rất thích chơi những trò chơi về ngôn ngữ, đặc biệt như các trò chơi đố chữ, đoán chứ, xếp chữ, trong khi đây là trò mà nhiều trẻ rất không thích. 

- Bé cực kỳ nhạy bén tới những thông tin có liên quan tới chữ, cụ thể dù bé đã hoặc chưa biết chữ nhưng bé luôn có những biểu hiện rất thích thú khi được nghe người lớn đọc sách hay đọc truyện cho bé nghe, những lúc này bé sẽ rất chăm chỉ chú ý lắng nghe và theo dõi bạn đọc.

- Trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt tên của mỗi người, tên địa danh cũng như ngày tháng năm, ví dụ với những người dù gặp rất ít lần nhưng khi đã biết tên thì lần sau gặp lại thì bé sẽ biết rõ người đó tên gì, và điều đó sẽ khiến ba mẹ rất ngạc nhiên.

- Chỉ 2-3 tuổi những bé rất thích đọc chữ, có thể đọc những mẩu chuyện tranh ngắn

- Bé rất thích đọc sách và thường thích ba mẹ đọc sách, kể truyện cho nghe, và khi được nghe kể nhiều thì bé có thể nhớ tốt và tự dùng vốn từ của riêng bản thân mình để kể lại câu chuyện đó mà không cần dùng các từ có trong sách.Kỹ năng ngôn ngữ là nền tảng để trẻ có thể phát triển những kỹ năng khác, ngôn ngữ được áp dụng ở mọi mặt của đời sống, và thực tế cũng cho thấy đối với những trẻ không có kỹ năng ngôn ngữ không tốt thì việc học các môn khác sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy thông qua những biểu hiện trên, cha mẹ có thể chủ động phát hiện được con mình có sở hữu trí thông minh ngôn ngữ hay không, để từ đó đưa ra được những phương pháp giáo dục phù hợp, giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, qua đó giúp bé phát triển tốt hơn trong tương lai.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: