Chủ Nhật, 12 tháng 3, 2017

8 loại hình thông minh ở trẻ bạn cần biết

Dưới sự nghiên cứu nhiều năm của vị Tiến sỹ tâm lý học tại đại học Harvard – Howard Gardner, con người có đến 8 loại hình thông minh. Không còn cần làm những bài trắc nghiệm dài dòng mà chỉ qua những biểu hiện trong cuộc sống, ta có thể đánh giá được ai đang sở hữu loại hình thông minh nào. Điều đó rất cần thiết cho mỗi chúng ta, nhất là những bậc cha mẹ có con cái đang trong độ tuổi phát triển, thích tìm tòi khám phá và thể hiện bản thân mình.

8 loại hình thông minh ở trẻ và cách nhận biết

8 loại hình thông minh của con người
     1.     Trí thông minh thiên nhiên
Trẻ thích trải nghiệm thực tế, thích khám phá thế giới xung quanh và dễ dàng thích ứng nếu có sự thay đổi. Bạn hãy tạo điều kiện đưa bé đi chơi, đi du lịch nhiều hơn và không ngừng đưa ra những câu hỏi tại sao cho bé, tích cực cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm ở trường lớp.
     2.     Trí thông minh nội tâm
Trong 8 loại hình thông minh, đây là trí thông minh thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng và dễ nhầm lẫn. Bé sẽ thích chơi một mình, tự tìm tòi một mình, không thích theo đám đông. Nhưng cha mẹ yên tâm, bé sẽ có khả năng hiểu và kiểm soát được cảm xúc, ý thức của mình.
     3.     Trí thông minh tương tác
Bé thích tương tác với mọi thứ xung quanh, thích làm việc đội nhóm, có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, thích giúp đỡ và hợp tác với người khác. Cha mẹ hãy tạo những trò chơi gia đình trong đó con mình là đội trưởng giúp bé phát huy năng lực.
     4.     Trí thông minh vận động
Trí thông minh từ sự năng động của trẻ nhỏ
Đây cũng là một loại hình khá phổ biến trong 8 loại hình thông minh. Bé rất thích chạy nhảy nô đùa, thích những hoạt động liên quan đến thể chất như múa hát, nhảy, đóng kịch, chơi thể thao. Bạn hãy dành thời gian đi bộ, vui chơi thể thao cùng con, cho con học và tham gia các khoá vận động bên ngoài trường lớp.
     5.     Trí thông minh không gian, thị giác
Trẻ có thể học tập rất tốt nếu có những hình ảnh thực tế đi kèm, thích vẽ vời, thích minh hoạ. Cha mẹ nên cho con học tập, nhận biết thế giới thông qua những hình ảnh thực tế. Hãy cho con mô tả chúng và nếu có thể, yêu cầu con vẽ lại chúng.
     6.     Trí thông minh âm nhạc, thính giác
Đây là trí thông minh có thiên hướng nghệ thuật nhất trong 8 loại hình thông minh. Bé thích hát hò, gõ nhịp, thích chơi nhạc cụ, thuộc các bài hát rất nhanh và dễ dàng tiếp thu bài học nếu được chuyển thể thành giai điệu. Cha mẹ cần cho bé tham gia các lớp âm nhạc, khuyến khích con sáng tác và cho con tự do lựa chọn nhạc để nghe.
     7.     Trí thông minh suy luận, tư duy
Trẻ thích toán học, thích các con số, chơi những trò ghép hình và hay hỏi các câu hỏi có tính logic. Bạn đầu tư những mẫu mô hình và tham gia chơi cùng con, gợi ý cho con giải các bài toán theo một hoặc nhiều cách khác. Khuyến khích con chơi các trò như cờ vua, cờ tướng,...
     8.     Trí thông minh ngôn ngữ
Bé thích đọc sách phát triển trí thông minh
Bé nhạy cảm với ngôn ngữ, thích viết lách, thích thơ ca, kể chuyện, giải các câu đố. Bạn nên thường xuyên cho bé đến nhà sách, mua nhiều thể loại sách cho bé, khuyến khích bé viết nhật ký, và kể những câu chuyện cho bạn nghe.
Giữa cuộc sống bộn bề, lo toan bạn hãy cũng những người thân cố gắng dành thời gian quan sát và tìm hiểu con mình để hiểu con hơn và đưa ra được phương pháp giáo dục phát triển đúng đắn cho con theo 8 loại hình thông minh. Vì tương lai của con....


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: