Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017

9 chỉ số thông minh bẩm sinh ở con người

Hiện nay con người không chỉ còn được đánh giá qua 4 chỉ số thông thường như trước nữa, mà cần tới 9 chỉ số thông minh để phát triển hoàn mỹ nhất.
     1.     Intelligence Quotient (IQ)
IQ là chỉ số thông minh được tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn được xác định thông qua các nghiệm pháp (Tests) để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán, ... Và AR là tuổi thực.
Chỉ số IQ phản ánh sự thông minh của con người ở các mức độ khác nhau. Chỉ số IQ cao thì người đó sẽ có trí nhớ tốt, khả năng suy đoán, suy luận chính xác và rất giỏi trong việc tính toán.
     2.     Emotional Quotient (EQ)
EQ là chỉ số thông minh cảm xúc và không có công thức cụ thể nào có thể đo lường được cảm xúc của con người. Nhưng có thể xác định theo cảm tính do nhận thức về con người mà đánh giá EQ cao hay thấp.
EQ một phần là do bẩm sinh nhưng cũng do quá trình học tập và rèn luyện mà có được, việc rèn luyện cần được thực hiện từ khi còn nhỏ. EQ và IQ không phải là 2 chỉ số đối lập do đó mà hiện nay con người luôn muốn giáo dục theo hướng phát triển cả 2 chỉ số.
     3.     Social Quotient (SQ)
Đây là chỉ số thông minh xã hội, là sự nhận biết những cái mới trong xã hội để chủ dộng điều tiết cách ứng xử của bản thân trong cộng đồng. Đó là khả năng thích nghi với cái mới của xã hội và nhanh chóng thay đổi theo nó.
     4.     Creative Intelligence (CI)
CI là trí thông minh sáng tạo, là trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể phát triển. Mỗi người sẽ có những cách phát triển khác nhau, như vậy sẽ cho thấy sự sáng tạo của mỗi người không giống nhau.
     5.     Passion Quotient (PQ)
PQ là chỉ số say mê, là khi bạn quan tâm đến bất cứ việc gì thì bạn cũng có thể thành công do bạn chuyên tâm, dốc hết thời gian vào công việc đó. Phẩm chất này giúp con người thành công trong lĩnh vực họ thích.
     6.     Adversity Quotient (AQ)
Đây là chỉ số vượt khó, giúp con người vượt qua được những nghịch cảnh, bất hạnh, ... của con người. AQ là tổng hòa của trí tuệ và ý chí. Nói lên sự phản ứng của con người đối với những tình huống khó khăn, bế tắc trong đường đời.
     7.     Speech Quotient (SQ)
SQ là trình độ biểu đạt ngôn ngữ. Chỉ số SQ là thước đo đánh giá khả năng ngôn ngữ của con người, biểu đạt mức độ chính xác khả năng sử dụng ngôn ngữ của cá nhân.
     8.     Moral Quotient (MQ)
Là chỉ số đạo đức, chỉ số này đánh giá phẩm chất cá nhân của con người. Những người có chỉ số MQ cao là những người có đạo đức tốt và khó có thể làm những hành vi trái đạo đức với người khác.
     9.     Stupid Quotient (StQ)
Đây là chỉ số ngu ngốc do một người nghi ngờ quá nhiều về bản thân mình nghĩ ra. Chỉ số này khá độc lập và không có mối liên hệ tương quan với các chỉ số khác.

Do vậy, một người có khá nhiều chỉ số khác nhau tổng hợp nên tính cách và khả năng làm việc. Bạn có những chỉ số thông minh nào và bạn có khả năng trong những công việc nào? Các chỉ số thông minh bẩm sinh trên sẽ cho các bạn hiểu rõ về bản thân hơn.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: