Chủ Nhật, 12 tháng 3, 2017

Bán cầu não phải – Công cụ của nền kinh tế sáng tạo

Khoa học đã chứng minh, điều khiển toàn bộ mọi hoạt động của con người là chức năng của bộ não. Bộ não của chúng ta bao gồm bán cầu não phải và bán cầu não trái. Mỗi bên đảm nhiệm một chức năng khác nhau, cũng hỗ trợ nhau tạo nên tư duy, tính cách và thể chất của một con người. Dưới góc độ bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu chức năng nhiệm vụ và xem hoạt động của não phải ảnh hưởng đến hành vi con người như thế nào.

Bán cầu não phảithỏa sức tư duy, sáng tạo

Khác với não trái thể hiện tư duy suy luận logic, não phải lại thể hiện tư duy trực cảm, tưởng tượng, là khả năng sáng tạo, điều khiển thái độ, cảm xúc  của con người. Bán cầu não phải rất nhạy cảm với nhịp điệu của ngôn ngữ. Những người có não phải phát triển hơn thường có thiên hướng nghệ thuật như hội hoạ, âm nhạc, văn thơ,.. đặc biệt họ có trí nhớ rất tốt và khả năng phân biệt, đánh giá cao.
Chức năng não trái và não phải của con người
Nếu như não trái có chức năng tư duy logic, suy luận toán học và lập trình – những chức năng mà đến ngày nay, sự phát triển hiện đại của khoa học kỹ thuật có thể hỗ trợ và thậm chí là thay thế con người thì não phải có chức năng tổ chức, sáng tạo, điều khiển hành vi lại cần được chú trọng và tập trung phát triển hơn bao giờ hết. Chúng ta cần sự sáng tạo đột phá để phát triển cuộc sống một cách thông minh hơn nữa.
Não phải điều khiển hành vi cảm xúc của con người
Người phát triển bán cầu não phải chú ý tổng thể trước rồi mới đến chi tiết, họ thích đi từ khái quát đến cụ thể, thích lắng nghe xem mọi thứ diễn biến thế nào để đưa ra đánh giá nhận xét. Thích trải nghiệm hơn là ngồi đọc hướng dẫn sử dụng, thích sáng tạo cái mới hơn là dập khuôn theo những điều cũ kỹ. Họ hăng hái nhiệt tình và sẵn sàng chấp nhận thử thách. Họ có con mắt nhìn xa trông rộng.
Nền kinh tế hiện nay đang phát triển theo xu hướng kinh doanh bằng não phải, phát triển một nền kinh tế sáng tạo đang là mơ ước, là mục tiêu của các doanh nghiệp trên thế giới. Kết hợp được nền tảng sẵn có của não trái với sức mạnh sáng tạo đột phá của não phải của con người sẽ đem lại sức mạnh vượt bậc cho bất kỳ một tổ chức nào.
Làm chủ nền kinh tế sáng tạo

Con người chúng ta chỉ vận dụng được 5-10% tư duy của bộ não vì vậy chúng ta còn cần phải luyện tập nhiều, phải nỗ lực hơn rất nhiều nữa để khả năng con người được phát huy tối đa. Khi ấy sự kết hợp của hai bán cầu não phải và bán cầu não trái một cách linh hoạt mới có thể phần nào đáp ứng được điều đó.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: