Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017

Bán cầu não trái điều khiển chúng ta ra sao?

Bạn có biết 70-90% dân số thế giới thuận tay phải, điều đó tương đương với số người thiên về bán cầu não trái nhiều hơn không? Bộ não của chúng ta hoạt động và chỉ huy toàn bộ hành vi của con người và mỗi bán cầu não tác động đến hành vi của chúng ta khác nhau. Nếu như não phải có thiên hướng cảm xúc, nghệ thuật thì não trái lại thiên về lập luận tư duy logic. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu hơn về não trái và chúng đã điều khiển chúng ta như thế nào nhé.
Bán cầu não trái của chúng ta

Bán cầu não trái điều khiển hành vi con người như thế nào?

Chức năng của bán cầu não trái là lập luận, tư duy, phân tích. Điều ấy khiến chúng ta có những suy nghĩ và hành động mang tính chất rất toán học, rất rõ ràng. Người làm chủ não trái sẽ luôn đi theo khuynh hướng thực tế. Não trái tiếp nhận và xử lý thông tin một cách rất nhanh chóng và bài bản. Nó điều khiển hoạt động của chúng ta thông qua chủ yếu các bộ phận bên phải con người như tay phải, chân phải,...
Đại đa số chúng ta đều thuận tay phải, khi bạn đã được học, được rèn luyện trong một hệ thống giáo dục mà viết bằng tay phải đồng nghĩa với việc mọi hoạt động khác của bạn cũng thường xuyên dùng tay phải tạo điều kiện cho não trái hoạt động mạnh mẽ hơn.
Những người thiên về não trái thì thuận tay phải
Tuy nhiên một kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ Đại học Utah đã bác bỏ hoàn toàn quan niệm về người có thiên hướng thiên về bán cầu não trái hay bán cầu não phải sẽ có hành vi như thế nào. Ngược lại họ cho rằng, qua tất cả các thử nghiệm không có bất kỳ một sự kết nối sóng điện não ở bên não nào là vượt trội hơn. Vì thế không thể khẳng định những người thiên về sáng tạo nghệ thuật sử dụng não phải nhiều hơn, còn những người thiên về tư duy logic thiên về não trái nhiều hơn. Đây là một phát hiện mới còn gây ra khá nhiều tranh cãi và chưa có một kết luận chính xác.
Kết nối sóng điện ở não trái và não phải như nhau
Mặc dù vậy, chúng ta tin rằng, khi có bất cứ một nghiên cứu nào về bán cầu não trái và bán cầu não phải được công bố, chúng ta thường đối sánh với bản thân mình. Mình là người thuận tay phải, chân phải liệu mình có tư duy một cách logic và lập luận một cách rõ ràng trong mọi vấn đề hay không? Hay những người giàu cảm xúc, hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, họ có thuận tay trái, chân trái hay không? Còn những người họ thuận cả hai tay thì sao?

Việc của chúng ta là rèn luyện bản thân, trau dồi các kỹ năng phục vụ cho cuộc sống của chúng ta một cách tốt nhất, như thế có nghĩa là chúng ta đang luyện tập cho toàn bộ bộ não của mình phát triển.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: