Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Có thể tìm thấy dấu vân tay ở đâu?

Như chúng ta đã biết, ngày nay việc ứng dụng dấu vân tay trong ngành điều tra tội phạm để tìm ra các vụ trọng án là rất quan trọng, đây cũng là căn cứ để các cơ quan chức năng có thể tìm ra hung thủ một cách nhanh gọn và chính xác hơn. Vậy vân tay có thể tìm thấy ở đâu? Và bằng cách nào có thể thu thập được dấu vân tay? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.Có thể tìm thấy dấu vân tay ở đâu?

Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng dấu vân tay có thể tìm thấy ở mọi nơi, bất cứ khi nào mà có ngón tay của con người chạm vào, với điều kiện đó là một bề mặt rắn, bao gồm trên cả cơ thể con người. Tùy vào vị trí được tìm thấy dấu vân tay mà các nhà phân tích đã chia ra thành 3 loại khác nhau: Một là vân tay mềm 3 chiều được tìm thấy trên bề mặt mềm như khăn ướt, sáp nến hay xà phòng…, hai là vân tay nhìn thấy – vân tay nổi, và ba là vân tay chìm – không nhìn thấy.

Dấu vân tay chìm dễ tìm thấy hơn so với dấu vân tay chìm vì chúng nổi rõ trên bề mặt, đặc biệt khi bụi đất, máu, mực hay sơn dầu mà đối tượng để lại trên bề mặt. Còn loại vân tay mềm thường bị biến mất theo thời gian bởi bề mặt vật chất của chúng bị thay đổi nên gần như là không thu thập được. Vì vậy chủ yếu thường thu thập 2 loại vân chìm và nổi.

Vậy thu thập các dấu vân tay này như thế nào? 

Mỗi loại dấu vân tay cũng như vị trí cần lấy dấu vân sẽ có các cách thu thập khác nhau, cụ thể:

Thu thập dấu vân tay nổi: Cách thu thập đơn giản đó là bạn chỉ cần dùng máy ảnh chụp lại hình ảnh vân tay ở độ phân giải cao, sau đó dùng công cụ đo đạc hình sự để trích ra thông tin. Ngoài ra khi chụp có thể thay đổi hướng ánh sáng là có thể nhìn ra.

- Thu thập dấu vân tay chìm: So với vân nổi thì loại vân tay chìm thường khó nhận thấy hơn bằng mắt thường, loại vân tay này được hình thành khi mồ hôi và dầu của đối tượng bám trên một bề mặt khác. Để tìm thấy thì bạn cần dùng đến các biện pháp sau:

+ Dùng bột lưu vân tay: dùng bột này rắc phủ lên khu vực nghi ngờ có dấu vân tay, lập tức bột này sẽ bám lên vị trí có dấu vân tay, từ đó biến vân chìm thành vân nổi, rồi tiếp tục dùng máy ảnh chụp lại hình ảnh như loại vân nổi.+ Cách 2 là dùng thiết bị phát ra tia laser hoặc đèn led với ánh sáng nằm trong một dải bức xạ cố định sẽ được quét lên bề mặt hiện trường, sự pha trộn ánh sáng có thể làm nổi bật được vân chìm.

+ Sử dụng Cyanoacrylate: đây là một loai keo có độ dính cực cao, để lấy dấu vân tay thì bạn cần phun loại keo này, hơi Cyanoacrylate sẽ bám được vào các bề mặt như gương, kính, kim loại… sau đó mới cho bột vân tay hay thuốc nhuộm màu lên, lúc này dưới ánh sáng bạn có thể nhìn rõ được các dấu vân tay nổi.

Sau khi dấu vân tay được thu thập thì người ta sẽ đem nó đi phân tích, so sánh, đánh giá và cuối cùng là xác nhận và tìm ra đối tượng – chủ nhân của dấu vân tay đó là ai.SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: