Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017

Khám phá những điều thú vị về chức năng của não trái

Não bộ của con người là một bộ phận phức tạp và tinh xảo nhất trên thế giới, nó giúp con người có thể sống, cảm nhận và tư duy. Bộ não được chia làm hai phần là bán cầu não trái và bán cầu não phải, mỗi bên đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau.
     1.     Suy luận logic
Bán cầu não trái điều khiển nửa thân người bên phải của bạn. Các nhà khoa học đã dành nhiều năm để nghiên cứu và nhận ra rằng: não trái xử lý các vấn đề một cách thực tế. Giúp con người xử lý và đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi nghe được và giải quyết các vấn đề số học một cách chính xác, logic.
Trong hệ thống giáo dục hiện nay, qua cách học tập thì não trái được kích hoạt nhiều hơn so với não phải. Vì bán cầu não trái có thể vạch ra kế hoạch,phương pháp giúp giải toán, lý, hóa, đưa ra các kết luận trong các môn khác nữa.
     2.     Xem xét các chi tiết
Bán cầu não phải tiếp nhận thông tin một cách cụ thể, còn bán cầu não trái lại đem thông tin đó ra để phân tích và sắp xếp theo hình dáng, màu sắc, mùi vị, âm thanh, thời gian, khối lượng(nặng, nhẹ ), tình cảm (thích, ghét,... ), ....
Bán cầu trái dùng ngôn ngữ để miêu tả chi tiết thông tin mà não bộ tiếp nhận. Bán cầu trái sẽ phân tích và ghi chép lại chi tiết như: áo gì, có màu gì, kiểu dáng như thế nào, đẹp hay xấu, ... từ đó phân tích mình có thích chiếc áo hay không, nó có hợp với mình không, hợp trong hoàn cảnh nào....
     3.     Nắm bắt các sự kiện hay quy luật
Não trái có thể làm cho sự hiểu biết của con người được tích lũy và lưu truyền lại từ việc đúc rút từ những sự kiện lặp đi lặp lại hay những kinh nghiệm đã trải qua. Không những vậy não trái còn tiếp nhận vốn kiến thức phong phú giúp con người thông minh hơn, tiến bộ hơn qua quá trình sàng lọc cũng như phát triển vốn kiến thức.
     4.     Sử dụng tốt ngôn ngữ
Bán cầu não trái có khả năng ngôn ngữ tốt, vì thế mà những người có vấn đề về não trái sẽ mất đi khả năng nói và hiểu lời người khác nói. Do đó, rất cần đến sự hỗ trợ tương tác từ bán cầu não phải trong quá trình trao đổi và tiếp thu thông tin từ người khác qua cảm nhận người đó nói gì, giọng điệu, thái độ ...

Như vậy, những người thiên về não trái thường là những người có khuynh hướng phân tích và suy luận tốt. Đôi khi họ khá mâu thuẫn vì những suy nghĩ có nhiều chiều hướng chồng chéo nhau.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: