Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Làm sao để giúp trẻ thông minh sớm hơn?

Thực tế trẻ em ngày nay được quan tâm rất nhiều từ thể chất cho đến trí tuệ, thậm chí ngay từ trong bụng mẹ thì người mẹ đã phải tìm hiểu xem nên ăn gì, làm gì để tốt cho con, để con sau này sinh ra sẽ có trí tuệ phát triển tốt nhất. Vậy làm sao để có thể giúp trẻ thông minh sớm hơn? Cha mẹ quan tâm vấn đề này tuyệt đối không được bỏ qua những thông tin ngay trong bài viết dưới đây.Mục đích để giúp trẻ thông minh sớm không phải là lập tức biến đứa trẻ đó trở thành một thiên tài hoặc thần đồng, thực chất đó là chính cách bồi dưỡng trẻ phát triển về trí tuệ lẫn những phẩm chất phi trí tuệ như tính cách, thói quen sinh hoạt, nhân cách hay ý chí…Qua đó giúp cũng cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi con ngay từ khi còn nhỏ, nếu như bạn biết cách giáo dục sớm sẽ giúp bé phát huy tốt được những tố chất và năng lực bẩm sinh của trẻ, từ đó tạo ra nền tảng vững chắc để để trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn sức khỏe cũng như nhân cách sống, thành người có ích cho xã hội.

Những biện pháp giúp trẻ phát triển trí thông minh sớm:

- Thường xuyên nói chuyện và giao tiếp với trẻ: bạn cần biết rằng trẻ từ 3 tháng tuổi đã bắt đầu biết bắt chuyện, biết đáp lại bằng ánh mắt hoặc nụ cười. Do đó cha mẹ cần phải nói chuyện nhiều hơn với bé, bởi như vậy không những giúp cung cấp các vốn từ cần thiết giúp bé phát triển trí thông minh ngôn ngữ, mà còn giúp phát triển trí thông minh giao tiếp, hơn thế nữa sau này khi lớn lên bé sẽ tránh bị trầm cảm, hoạt bát hơn.

- Dạy cho trẻ cách phát triển cảm xúc: trí tuệ cảm xúc là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nhận thức của trẻ, nguồn cảm xúc chính là kỹ năng cơ bản để trẻ tham gia vào các hoạt động xã hội sau này. Ví dụ khi bé không may bị ngã, hãy nói cho bé biết rằng đó chỉ là sự vô tình mà thôi, là một tai nạn thông thường và không đáng để quan tâm. Nhưng nếu bạn không nói, chắc chắn bé sẽ nghĩ đó là cố ý và bị thay đổi nhận thức về sau.- Hãy đưa ra những lời khen ngợi trước những sự nỗ lực của bé: chắc chắn bạn không khó khăn để có thể nói ra những câu như: “Con mẹ thật giỏi, con của mẹ thông minh quá…’. Câu đơn giản như vậy nhưng rất ít cha mẹ để tới, và các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trẻ sẻ càng phấn đấu học tập cũng như lao động tốt hơn nếu như nhận được sự khen ngợi và khuyến khích từ chính cha mẹ.

- Cho trẻ chơi những trò chơi thông minh: ví dụ hãy sử dụng các hình ảnh đơn giản để thách thức bé. Đối với mỗi trò chơi thì bé có thể dừng lại và suy nghĩ, lúc đó cha mẹ hãy vỗ tay cổ vũ để bé đưa ra được đáp án tốt nhất.

- Lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực, nhất là văn hóa nghệ thuật và tri thức chân chính để bé cảm nhận về những giá trị trong đó.

Phát triển trí thông minh sớm cho trẻ sẽ mang tới cho con bạn một tương lai tốt đẹp hơn, tuy nhiên nó yêu cầu các bậc cha mẹ cần phải kiên trì, nhẫn nại thực hiện. 


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: