Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

Làm sao để phát hiện được trẻ có trí thông minh thị giác?

Những trẻ sở hữu trí thông minh thị giác thường có khả năng tư duy bằng hình ảnh cực kỳ tốt, có cảm giác rất tốt về phương hướng và vị trí, rất giàu trí tưởng tượng và kỹ năng đồ họa tốt. Nếu cha mẹ chú ý hơn một chút, bạn hoàn toàn có thể chủ động biết được con mình có trí thông minh này hay không, qua đó sớm đưa ra những biện pháp giáo dục phù hợp để trẻ có điều kiện phát triển tốt nhất.Vậy làm sao để phát hiện được trẻ có trí thông minh thị giác?

- Bé rất thích ngắm nhìn và quan sát những món đồ chơi có nhiều màu sắc sặc sỡ hoặc những đồ vật chuyển động lúc lắc hay quay vòng, tóm lại là đồ vật động khiến bé rất thích thú và thích khám phá.

- Bé rất thích tô vẽ, tô màu, khả năng phối hợp màu sắc tô vẽ rất tốt, rất sinh động mà không cần phải cha mẹ hướng dẫn.

- Trẻ thích chơi các trò chơi xếp hình, các trò tìm kiếm đồ̀ vật bị thất lạc hoặc các trò thử thách tìm chi tiết còn thiếu trong một bức hình nào đó, bạn sẽ thấy bé chơi rất giỏi.

- Bé rất thích xem tranh ảnh, thích được tiếp xúc với hình ảnh và màu sắc, đặc biệt truyện tranh dân gian hay truyện tranh thiếu nhi, các sách báo có nhiều tranh ảnh, hình ảnh 3D có màu sắc sặc sỡ, giấy vẽ..

- Bé rất thích và thường hay đòi cha mẹ cho đi tham quan các phòng tranh, phòng trưng bày, tham quan viện bảo tàng mỹ thuật…tại đây bé sẽ say mê quan sát những bức tranh, ngắm nhìn những hiện vật với vẻ chiêm nghiệm, thích thú.- Bé có khả năng ghi nhớ hình ảnh và truy xuất hình ảnh cực kỳ tốt, dù là mới lần đầu hoặc 1 lần được quan sát và nhìn hình ảnh đó.

- Bé có thể nhớ được đường, phương hướng, vị trí cực tốt, đôi khi điều đó làm cha mẹ cảm thấy ngạc nhiên, thậm chí nếu cha mẹ có quên đường thì với trẻ có trí thông minh thị giác – không gian, bé sẽ là người chỉ đường cho bạn.

- Bé thích cắt và dán các loại giấy thủ công, thích ghép các mảnh giấy, họa tiết hay mảnh vải nhiều màu sắc lại với nhau, thích được lắp ráp và xếp các khối lại, vì vậy mà trò chơi xếp hình chính là niềm đam mê của trẻ.

- Bé cực kỳ thích chơi những trò chơi đòi hỏi nhiều trí nhớ liên quan tới hình ảnh như xếp hình, tìm hình ảnh hay chi tiết bị thiếu trong bức tranh, tìm các cặp hình giống nhau, các trò chơi trốn tìm, đi tìm kho báu…

- Bạn sẽ thấy bé học rất giỏi môn toán hình học, ngay cả những bài toán hình học hắc búa cũng sẽ được bé giải quyết nhanh gọn trong thời gian ngắn và rất chính xác.

Nếu như phát hiện trẻ có trí thông minh thị giác, cha mẹ nên:- Hướng dẫn trẻ quan sát các hiện tượng xung quanh từ những sự vật, chi tiết đơn giản nhất như cùng trẻ đi dạo vườn để ngắm nhìn những bông hoa…

- Thường xuyên cho trẻ chơi trò trốn tìm, hỏi trẻ những câu đơn giản như đường về nhà đi như thế nào, cho bé quan sát đồ vật hay con vật nào đó rồi hỏi suy nghĩ của bé.

- Có thể cho bé tham gia các lớp năng khiếu về hội họa, vẽ tranh, học vẽ…


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: