Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

Làm sao để phát triển trí thông minh Logic – toán học cho trẻ?

Trí thông minh Logic – toán học chính là khả năng suy luận một cách logic, nhanh gọn, tính toán với những con số, biểu đồ và thống kê. Những người sở hữu trí thông minh này thường có năng lực suy luận cực tốt, biết móc lối mọi chi tiết của vấn đề, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả. Vậy làm thế nào để phát triển loại trí thông minh này ở trẻ? Cha mẹ quan tâm vấn đề này không nên bỏ qua những thông tin hữu ích ngay sau đây.Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh logic – toán học:

- Trẻ học rất giỏi môn Toán, gồm cả hình học và đại số, tất cả các bài toán đưa ra đều được bé giải quyết nhanh gọn, chính xác, thậm chí giải đáp bằng phương pháp ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

- Bé rất thích chơi các trò chơi chiến thuật, trò tính toán và chơi rất giỏi những trò đó.

- Bé thích được làm thí nghiệm, bé học tiếp thu nhanh các môn học đòi hỏi sự tính tóa và logic.

- Trẻ có khả năng học tập thông qua phân tích logic, toán học.

- Những trò chơi liên quan tới con số, các trò ghép hình chính là sở trường của trẻ

- Trẻ có kỹ năng lập luận rất tốt và biết cách đưa ra những câu hỏi mang tính logic

Làm sao để phát triển trí thông minh Logic – toán học cho trẻ?- Hướng dẫn trẻ cách sử dụng bàn tính: ngay từ nhỏ nếu được sử dụng thành thạo bàn tính bé sẽ biết cách tính toán nhanh hơn thông qua việc vận dụng máy móc hiện đại, vì thế sau này mọi thao tác cũng như hiệu quả mà công việc bé đạt được cũng sẽ nhanh và cao hơn người khác.

- Hãy đưa ra các bài tính toán đơn giản và yêu cầu bé thực hiện mà không được dùng tới máy tính, hãy nâng cao mức độ bài khó lên mỗi lần để giúp bé rèn luyện tốt hơn.

- Cho trẻ tham gia các lớp học cơ bản về toán học hoặc khoa học, đồng thời mua thêm những sách hướng dẫn để bé có thể tìm tài liệu và tự trao dồi kiến thức tại nhà.

- Cho trẻ tham quan các phòng thí nghiệm hoặc có thể tham quan một môi trường nào đó như bảo tang khoa học, viện nghiên cứu và nhiều trung tâm khoa học khác.

- Cho trẻ chơi các trò chơi cờ như cờ vua, cờ tướng hoặc cờ cá ra, trò chơi này sẽ giúp trẻ rèn luyện trí thông minh logic – toán học rất đơn giản mà lại hiệu quả tốt.- Cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia các trò chơi như lắp ghép tranh ảnh, trò chơi xếp hình, trò chơi tìm chi tiết còn thiếu hoặc các chi tiết nào không phù hợp trên bức tranh, hướng dẫn trẻ phân loại sự vật hoặc con vật dựa theo đặc điểm…

- Có thể cho bé xem các chương trình truyền hình hoặc các bộ phim tài liệu về khoa học hay toán học.

- Ngoài ra cha mẹ cũng có thể phát triển trí thông minh logic toán học của con bằng cách hãy để cho trẻ được tự làm những thí nghiệm hoặc thử nghiệm mà bé muốn.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: