Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Làm sao để trẻ phát triển trí thông minh giao tiếp?

Những đứa trẻ khi sinh ra đã có sẵn trí thông minh giao tiếp sẽ là nền tảng vô cùng vững chắc để bé phát triển mọi lĩnh vực về sa này. Trong tương lai khả năng thành công về sự nghiệp là rất cao, thậm chí nếu như được quan tâm đúng mức thì trẻ có thể trở thành một vị lãnh đạo mẫu mực, được nhiều người yêu quý và nể phục.Vậy làm sao để trẻ phát triển trí thông minh giao tiếp?

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ sổ hữu trí thông minh giao tiếp thường có khả năng giao tiếp rất tốt, tự tin đứng trước đám đông, thuyết trình tốt mọi vấn đề một cách trôi chảy, đặc biệt họ thường biết cách lôi kéo những người xung quanh bị cuốn vào câu chuyện của mình. Đặc biệt đối với xã hội hiện đại như ngày nay thì việc sở hữu một khả năng giao tiếp tốt là vô cùng cần thiết để có thể thành công hơn.

Nếu như bạn phát hiện bé nhà mình có đặc điểm của người có trí thông minh giao tiếp, vậy thì hãy rèn luyện trẻ phát huy tốt hơn năng lực ấy thông qua những biện pháp sau:

- Hướng dẫn bé không được nói ậm ừ: những từ như à hay ừ cho thấy trẻ hồi hộp, không tự tin hoặc không nắm rõ những thông tin cần trình bày. Đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Do vậy các mẹ cần hướng dẫn bé nói một cách trôi chảy, đồng thời hạn chế tối đa các từ ậm ừ trong câu nói.- Nói với giọng quyết đoán và nhiệt tình: chỉ những người cảm thấy thiếu tự tin mới nói bằng giọng lý nhí bởi chỉ cần thông qua giọng nói người đối diện có thể đánh giá được năng lực và tính cách của trẻ. Vì vậy nếu như trẻ nói chậm thì bạn nên giúp trẻ luyện tập cách nói to, nói nhanh và dứt khoát hơn. 

- Trong quá trình nói chuyện hoặc trước bất cứ một sự kiện nào cần điều chỉnh cho trẻ một tư thế giao tiếp mạnh mẽ, đó là ngẩng cao đầu và nói rõ ràng, khẳng khái từng câu chữ. Chính tinh thần ngẩng cao đầu đó khiến người đối diện thêm nể phục bạn.

- Dạy trẻ không nói vòng vo: tập cho trẻ trả lời đúng vào chủ đề được hỏi, trả lời thẳng thắn và trực tiếp, không vòng vo hoặc lạc chủ đề  bởi như vậy sẽ khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu trước câu hỏi mà họ đưa ra. Trả lời thẳng vấn đề vừa thể hiện sự tộn trọng với đối phương vừa giúp bạn chứng tỏ được sự tự tin của trẻ.- Nên biết cách kết hợp cử chỉ và lời nói: cử chỉ chính là phi ngôn ngữ, góp phần thể hiện những gì mà trẻ muốn truyền đạt tới những người đối diện một cách cụ thể hơn, giúp người nghe đỡ nhàm chán khi chỉ chú ý nghe không. Tuy nhiên những cử chỉ có thể mang tính hài hước, khéo léo, tránh sự lố bịch hoặc thiếu tế nhị có thể gây phản cảm.

- Dạy trẻ phải nhớ tên người đối diện: việc dạy bé ghi nhớ tên của những người trong cuộc giao tiếp là tiêu chuẩn cao để đánh giá bạn có cái nhìn và khả năng giao tiếp cao. Những trẻ có trí thông minh giao tiếp thì khả năng ghi nhớ rất nhanh, do đó cha mẹ chỉ cần nhắc nhở và hướng dẫn bé để bé có thể thực hiện tốt hơn, như vậy sẽ giúp tạo thiện cảm với người nói chuyện cùng.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: