Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

Mối liên hệ giữa dấu vân tay và bộ não con người

Có thể rất nhiều người hiện nay cho rằng những hoa văn trên đầu ngón tay (hay dấu vân tay) chỉ là những đường nét vô nghĩa xuất hiện trên cơ thể một cách tự nhiên mà thôi chứ không hề có bất cứ ý nghĩa gì. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng não bộ con người và dấu vân tay lại có mối liên hệ cực kỳ mật thiết với nhau. Hãy cùng sinhtracvantayvn.com tìm hiểu kỹ hơn về điều này thông qua bài viết dưới đây.Mối liên hệ giữa dấu vân tay và bộ não con người:

Rất nhiều công trình nghiên cứu lớn của các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh được rằng dấu vân tay được hình thành ngay khi thai nhi phát triển từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 19 của thai kỳ. Các dấu vân tay này được hình thành trực tiếp dưới sự tác động của hệ thống gen di truyền mà thai nhi được thừa hưởng từ bố và mẹ. 

Đồng thời hình thành dưới tác động của các quá trình cung cấp oxy, quá trình hình thành các dây thần kinh, quá trình phát triển của các biểu mô và các tuyến mồ hôi, tác động của môi trường thông qua hệ thống mạch máu và hệ thống thần kinh nằm giữa biểu bì và hạ bì.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng mặc dù có chung một hệ thống di truyền nhưng những dấu vân tay ở 10 đầu ngón tay lại không giống nhau. Cụ thể nghiên cứu của nhà khoa học Roberts năm 1868 đã chứng minh được rằng sở dĩ mỗi đầu ngón tay có dấu vân tay khác nhau là do mỗi ngón tay có một môi trường phát triển vi mô không giống nhau, hơn nữa ngón tay trỏ và ngón tay cái còn phải chịu thêm nhiều tác động khác từ môi trường riêng.Thậm chí người ta còn chứng minh được rằng dấu vân tay của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, không một ai giống nhau dù thế giới có hàng tỷ người. Thâm chí với những trường hợp song sinh, sinh đôi cùng trứng thì khả năng giống nhau về vân tay cũng không thể, dù giống đến mấy cũng có thể phân biệt được dấu vân tay của từng người. Điều này được lý giải là do dù có chung hệ thống gen di truyền và có chung môi trường phát triển bên trong bụng mẹ nhưng vị trí mà thai nhi nằm trong dạ con khác nhau nên môi trường vi mô khác nhau, do vậy mà dấu vân tay cũng sẽ không thể nào giống nhau.


Dấu vân tay có liên quan trực tiếp tới các nếp nhăn trên vỏ não, nói cách khác quá trình hình thành và hoàn thiện của cấu trúc bộ não cũng song song với quá trình hình thành dấu vân tay. Điển hình đó là một trường hợp một đứa trẻ chào đời tại Mỹ những không có bộ não, song song với điều đó thì các bác sỹ cũng phát hiện rằng đứa trẻ đó không hề có dấu vân tay nào, như vậy có thể khẳng định được mối liên hệ giữa dấu vân tay và bộ não là cực kỳ mật thiết.

Cũng chính vì vậy mà ngày nay người ta thường cho trẻ làm sinh trắc vân tay để có thể đoán biết trước được những thế mạnh và hạn chế của trẻ, từ đó đưa ra được phương pháp giáo dục tốt nhất.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: