Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2017

Phát triển hai bán cầu não bằng sơ đồ tư duy

Não bộ của con người được phân thành hai bán cầu não bao gồm não trái và não phải. Theo nghiên cứu thì chúng hoạt động và phục vụ tư duy kiến thức khác nhau, não trái xử lý các con số, logic,.. não phải có chức năng tưởng tượng, lập luận,.. vì vậy muốn phát huy tối đa năng lực của bộ não thì chúng ta phải biết kết hợp, vận dụng chức năng của não trái và não phải một cách hiệu quả nhất. Bài viết xin giới thiệu phương pháp kết hợp 2 bán cầu não bằng sơ đồ tư duy.

Phương pháp kết hợp hiệu quả chức năng của hai bán cầu não bằng sơ đồ tư duy

     1.     Sơ đồ tư duy là gì?
Một ví dụ sơ đồ tư duy về sức khoẻ
Sơ đồ tư duy là dạng sơ đồ được thể hiện bằng việc hệ thống hoá kiến thức bao gồm các từ khoá theo nguyên tắc  5W1H (What? Why? Where? When? Who? How?) giúp cô đọng một lượng kiến thức lớn thông qua một hình vẽ. Đó là cách tổng hợp, hệ thống hoá kiến thức (vận dụng não phải) và phân tích dữ liệu (vận dụng não trái). Khi lập nên một sơ đồ tư duy, người lập phải vận dụng khả năng của cả hai bán cầu não giúp chúng cùng phát triển. Sơ đồ tư duy không chỉ cho chúng ta thấy các dữ liệu mà còn cho ta thấy mối quan hệ giữa các dữ liệu với nhau.
     2.     Não bộ hoạt động như thế nào khi bạn vẽ sơ đồ tư duy?
Chức năng của bán cầu não trái là tư duy logic, phân tích, lý giải, tính toán, ghi nhớ , sắp xếp,.. Chức năng của bán cầu não phải là tưởng tượng, sáng tạo, hệ thống, cảm quan,... Hiện nay, hệ thống giáo dục của Việt Nam hầu hết là các môn học đòi hỏi học sinh sinh viên tư duy bằng não trái nên đào tạo ra lớp lớp thế hệ chỉ biết vận dụng tư duy của não trái. Những bạn trẻ thiên về não phải thì không được phát huy hết khả năng dẫn đến bị coi là yếu kém. Chính vì lối mòn trong tư duy của bao thế hệ như thế khiến cho lực lượng lao động Việt Nam chỉ ở mức trung bình thua xa các nước phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản,... Vì họ học tập và làm việc bằng cả hai bán cầu não.
Tư duy của các bán cầu não
Người ta cho rằng tư duy lập luận tốt và học giỏi các môn toán lý là thông minh mà quên mất rằng sự thông minh thể hiện bằng khả năng sáng tạo, sự thành công được sinh ra từ sự khác biệt, kiên trì,... điều mà bạn cần phải phát huy bằng não phải. Bạn sử dụng sơ đồ tư duy bằng cách cho những từ khoá quan trọng nhất, bao quát nhất, là từ khoá chủ đề làm gốc sau đó phát triển các nhánh nhỏ cho các chi tiết nhỏ.
Vận dụng 2 bán cầu não giúp bạn dễ dàng thành công.

Khi vẽ sơ đồ tư duy bạn nên kèm theo hình ảnh và ký hiệu để đạt được khả năng sáng tạo tốt nhất, phát huy tối đa sự vận dụng của cả hai bán cầu não. Chúc các bạn học tập và rèn luyện thành công.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: