Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2017

Phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ như thế nào?

Trẻ sở hữu trí thông minh nội tâm không chỉ có khả năng hiểu được chính cảm xúc của bản thân, bé biết mình cần gì, muốn gì và thực hiện mong muốn đó như thế nào. Đồng thời trẻ cũng có khả năng nắm được thế mạnh và hạn chế của bản thân là gì, vì thế nếu như được rèn luyện ngay từ nhỏ, chắc chắn khi lớn lên, trẻ sẽ rất thành công trong công việc cũng như cuộc sống.Trẻ có trí thông minh nội tâm thường có những đặc điểm như thường hay ngồi một mình và suy nghĩ, bé hay ngồi một chỗ để quan sát các hiện tượng hoặc các đối tượng xung quanh, bé ít khi hoặc là thường không tiết lộ bí mật của chính bản thân mình hoặc kể cả là bí mật của người khác, bé thích nghỉ ngơi yên tĩnh tại nhà thay vì đến những nơi tấp nập, trẻ thích đọc những sách về tâm lý…và nhiều người thường lầm tưởng rằng bé là người trầm cảm hay tự kỷ, nhưng đó là 2 phạm trù hoàn toàn khác biệt. 

Phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ như thế nào?

- Cha mẹ có thể thường xuyên tham khảo ý kiến của con, nhờ con tư vấn cho mình những vấn đề mà bản thân không giải quyết được, tuy nhiên vấn đề mà bạn đưa ra phải nhớ là nằm trong khả năng giải quyết của bé, tránh lôi công việc ra để hỏi. Ví dụ bạn có thể tham khảo một câu nói đơn giản như mẹ nên tặng gì cho bà hoặc ông nhỉ…vẫn biết quyết định là ở bạn nhưng chắc chắn bé sẽ giúp bạn đưa ra một gợi ý không tồi, đồng thời còn giúp bé phát huy được năng lực của bản thân.- Cha mẹ có thể hướng dẫn bé viết nhật ký, ví dụ nhắc nhỏ con có thể ghi lại những gì mà con thấy thật đáng nhớ, những kỷ niệm mà con không thể quên hay đơn giản là tự viết lại tiểu sử của chính bản thân trẻ chẳng hạn, đó chính là kỹ năng rất tốt để trẻ có thể phát huy được trí thông minh nội tâm của mình.

- Cha mẹ hãy cho trẻ tham gia vào các lớp học rèn luyện kỹ năng mềm, qua đó bé sẽ sớm có sự tự tin trong bản thân mình, giao tiếp sẽ mạnh bạo và chắc chắn hơn, không bị sợ hãi khi giao tiếp trước đám đông.

- Cho bé đọc những sách và tài liệu có tính chất khích lệ và giúp bé nâng cao tính tự tin, có khả năng giúp đỡ bé trong nhiều lĩnh vực.

- Cha mẹ có thể cho con tham gia vào các khóa học hay hội thảo dạy cách tìm hiểu về chính bản thân mình, ví dụ như kịch tích tâm lý, tổng hợp tâm lý…- Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để tâm sự với con, chia sẻ với con, nói chuyện với con, nhất là vào dịp cuối tuần thì mẹ con có thể tâm sự thoải mái với nhau về bất cứ vấn đề gì, như vậy bé cũng sẽ cởi mở trao đổi với bạn.

Nếu như trẻ được rèn luyện trí thông minh nội tâm ngay từ nhỏ, chắc chắn khi lớn lên, trẻ có thể trở thành nhà tâm lý học, các nhà diễn giả về tâm lý, thậm chí là một nhà cố vấn tài ba.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: