Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

Thế nào là trí thông minh thị giác?

Trí thông minh của con người là vô cùng đa dạng và phong phú, được thể hiện ở mọi khía cạnh và các lĩnh vực khác nhau, điển hình trong số đó là trí thông minh thị giác, không gian. Vậy trí thông minh thị giác là gì, được thể hiện như thế nào? Để có câu trả lời chính xác, bạn đọc có thể tham khảo những phân tích và chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Thế nào là trí thông minh thị giác?

Thực chất trí thông minh thị giác, không gian chính là khả năng đưa ra những đánh giá và nhận định nhanh, chính xác về những hình ảnh, vật thể xung quanh. Nói rõ hơn, người sở hữu trí thông minh này thường có năng lực hình dung, liên tưởng tạo hình với các đồ vật cực tốt, trí nhớ về đồ vật rất tốt, và đặc biệt đó chính là có khả năng quan sát cực kỳ tốt.

Năng lực quan sát ở đây được lý giải đó là quá trình điều khiển tri giác có chủ định nhằm mục đích xác định đặc điểm của đối tượng mà họ đang hướng tới thông qua các biểu hiện cụ thể như: lời nói, cử chỉ, hành động, giao tiếp và tương tác giữa những cá nhân với nhau. Họ sẽ ghi chép nhanh, nhó rất nhanh tất cả các yếu tố đó mà họ đã quan sát được sao cho phù hợp với những mục tiêu mà họ nghiên cứu. Cũng thông qua những dữ liệu mà họ thu thập được trong quá trình quan sát sẽ giúp họ đưa ra được những phân tích, nhận định, đánh giá chính xác nhất.Kỹ năng quan sát của người có trí thông minh thị giác không đơn giản chỉ dừng lại ở việc nhìn, ngắm như người thông thường mà còn thể hiện ở các góc cạnh như:


- Họ nhớ rất nhanh những gì mà họ vừa quan sát được, dù chỉ là những chi tiết và hành động rất nhỏ, không đáng để ý nhưng họ cũng nhớ rất kỹ.

- Thông qua việc quan sát đó họ có thể đưa ra được đánh giá đúng về tình hình đang diễn ra, dựa trên cơ sở tri thức, kỹ năng, theo một tiêu chuẩn nhất định.

- Qúa trình quan sát gồm 2 phương pháp: quan sát trực tiếp (đó là quan sát hành vi của đối tượng ngay tại bối cảnh và đang diễn ra thực tế), còn quan sát gián tiếp (đó là quan sát thông qua việc thu thấp các dấu vết hành vi còn sót lại).Hầu hết trẻ sở hữu trí thông minh thị giác thường rất thích tiếp xúc và quan sát hình ảnh, màu sắc, bé có khả năng tư duy hình ảnh và ghi nhớ hình ảnh rất tốt, đặc biệt là trí nhớ về không gian như phương hướng và vị trí, thậm chí có thể dẫn đường cho người khác. Bé cũng rất thích chơi trò chơi xếp hình, xem tranh ảnh, đọc sách truyện tranh có nhiều hình ảnh 3D thú vị, bằng tưởng tượng bé có thể hình dung ra được một bức tranh tổng thể.

Đối với những người có trí thông minh thị giác, không gian, nếu sớm có điều kiện để phát triển ngay từ nhỏ thì sau khi lớn lên, bé sẽ phát triển sự nghiệp cũng như tính cách một cách toàn diện, biết đâu trong tương lai trẻ có thể trở thành một kiến trúc sư tài ba.SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: