Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2017

Trí thông minh thiên nhiên

Đối với trẻ thơ, thiên nhiên luôn là những điều lạ lẫm, kỳ thú. Đặc biệt, đối với những bé sở hữu trí thông minh thiênnhiên, bé luôn khao khát được khám phá tất cả những gì tự nhiên xung quanh như cây cỏ, động vật, mây trời,... Cha mẹ làm thế nào để nhận biết con mình sở hữu loại hình thông minh này và làm sao để tăng cường, phát triển theo sở thích và đặc điểm nổi trội này ở bé? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tăng cường trí thông minh thiên nhiên ở trẻ

1. Dấu hiệu nhận biết
Trẻ rất yêu động vật
- Trẻ con thường thích xem ti vi nhưng bé nhà mình lại đặc biệt yêu thích những chương trình thế giới động vật hay bất cứ chương trình gì liên quan đến thiên nhiên.
- Nếu được cha mẹ cho lựa chọn địa điểm đi chơi thì những nơi đầu tiên bé nghĩ tới sẽ là công viên, vườn bách thú hoặc ra ngoại thành để đi dã ngoại.
- Bé rất thích trồng cây, rất yêu động vật và muốn nuôi chúng.
- Đôi khi cha mẹ sẽ vô cùng bất ngờ vì bé có khả năng nhớ được tên nhiều loài động vật hoặc cây cỏ.
2. Làm thế nào để cha mẹ có thể tăng cường được trí thông minh thiên nhiên cho bé?
Dạy trẻ làm vườn
Trong những giai đoạn phát triển đầu đời của bé, khi cha mẹ đã nhận thấy con mình có thiên hướng với tự nhiên, cha mẹ hãy đồng hành cùng con và tăng cường nhận thức về thế giới quan xung quanh cho bé thông qua những việc dưới đây:
- Hãy dành thời gian khám phá cùng con, mua dụng cụ làm vườn, cùng con đào xới và trồng nhiều loại cây, hướng dẫn bé chăm sóc cây như thế nào.
- Thay vì cho con nghịch điện thoại, cha mẹ hãy mua những quyển sách có nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh về thế giới tự nhiên cho bé đọc, hướng dẫn bé và kiểm tra xem bé ghi nhớ được nhiều không.
- Hãy dành thời gian kể con nghe những câu chuyện cổ tích về các con vật hay các loại cây, về ông mặt trời hay những đám mây, mưa, gió,...
- Cuối tuần nếu có nhiều thời gian cha mẹ nên đưa con đi dã ngoại, thăm sở thú, đi những nơi như vườn quốc gia để bé thoải mái khám phá thế giới, thường xuyên chỉ cho con và đặt ra nhiều câu hỏi để bé trả lời.
- Gợi ý cho con những bộ sưu tập về thiên nhiên để bé tự trau dồi.
Cha mẹ đưa bé đi dã ngoại
Bạn thấy đấy, kỹ sư nông nghiệp, nhà sinh thái, nhà nghiên cứu động vật/thực vật học, nhà thiên văn học,... rất có thể là tương lai sau này của con bạn nếu bé có trí thông minh thiên nhiên. Việc của chúng ta không phải là định hướng con theo mẫu có sẵn, theo thị trường,theo xã hội mà chúng ta cần định hướng, phát triển con theo đúng khả năng mà bé có, tạo nền tảng cho sự thành công của con sau này. Vì có đam mê thì mới có thành công.SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: