Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017

Trí tuệ nhân tạo: lợi ích và tương lai

Cuộc sống ngày một hiện đại và trí tuệ nhân tạo cũng ngày một phát triển, nhưng cũng có rất nhiều người chưa từng nghe qua về nó. Cho nên những thứ xung quanh trí tuệ nhân tạo cũng rất xa lạ đối với họ.
1. Lợi ích
Hiện nay, công nghệ có những bước đột phá kinh ngạc và sự phát triển của trí thông minh nhân tạo cũng là những bước tiến lớn của con người vào tương lai. Do đó trong nhiều năm gần đây, lợi ích của trí thông minh nhân tạo ngày một nhiều:
  • Trí thông minh nhân tạo được ứng dụng trong lĩnh vực xe tự động
  • Facebook và google sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc nhận diện hình ảnh
  • AI của microsoft có thể nhận diện giọng nói chính xác
  • AI được sử dụng để phát hiện và điều trị bệnh ung thư
  • Và nhiều ứng dụng khác nữa ...

Bạn có thể thấy rằng, trí tuệ nhân tạo đóng góp khá nhiều lợi ích vào cuộc sống của con người. Giúp con người nhiều hơn trong mọi lĩnh vực, không chỉ còn là hỗ trợ làm việc mà có thể thay thế trong một số môi trường độc hại.
Hãy tưởng tượng, cuộc sống cũa bạn sẽ thế nào nếu quanh bạn đều là trí tuệ nhân tạo? Bạn tham gia giao thông bằng tự lái, như vậy bạn có thể tránh và giảm thiểu đáng kể tai nạn. Bạn đi làm cả ngày mệt mỏi, khi trở về nhà thì mọi thứ sẵn sàng đợi bạn: nước tắm đã nóng, bữa tối đã sẵn sàng, ..... bạn không cần làm gì khác ngoài việc thư giãn.
2. Tương lai
Lợi ích thì nhiều như vậy chắc chắn tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển vô cùng. Nhưng lại có rất nhiều ý kiến trái chiều về tương lai của trí tuệ nhân tạo, tại sao lại như vậy?
Con người không phủ nhận lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại, nhưng họ lại lo ngại về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Lo sợ nó sẽ vượt qua sự kiểm soát của con người và thay thế con người thống trị thế giới.
Nhiều nhà khoa học cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển nhanh hơn con người và mục tiêu của chúng sẽ không thể đoán trước được. Và khi ta quá phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo, con người sẽ càng khó phát triển hơn nữa.
Bất cứ vấn đề gì cũng có hai mặt lợi và hại, vậy làm sao để con người phát triển những điểm mạnh của trí tuệ nhân tạo và hạn chế cái hại của nó. Nhưng ngay cả như vậy thì cũng không có điều gì chắc chắn trong tương lai xa vời cả khi mà công nghệ phát triển chóng mặt còn con người tiến hóa chậm chạp.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: