Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

3 điều thú vị về hai bán cầu não

Não bộ hay còn gọi là hai bán cầu não của con người, chúng có rất nhiều điều thú vị hấp dẫn các nhà khoa học trong nghiên cứu. Và điều họ ngạc nhiên nhất chính là việc hai bán cầu não không phải là một thể thống nhất mà là hai thể riêng biệt, có khả năng hoạt động độc lập và thường hoạt động với não trái.
Chúng không phải là một thể thống nhất 

Hai bán cầu não
Khi nhà khoa học Roger W. Sperry thành công với ca phẫu thuật tách đôi não của mình cho một bệnh nhân bị kinh phong (động kinh). Với một phần não trái còn nguyên vẹn và nó đã hoạt động một mình rất tốt. Đã phá vỡ đi quan niệm não là một thể thống nhất, điều mà biết bao người vẫn cứ lầm tưởng bấy lâu nay. Lúc lên phát biểu trong lần nhận giải thưởng Nobel y học cho sự phát minh của mình, vị tiến sĩ này đã nói: “Khi hai bán cầu não bộ bị cắt rời, đương sự sẽ hành xử khác nhau như hai con người khác nhau, tùy theo bán cầu não trái hay phải được sử dụng”.
Hai bán cầu não vẫn có thể hoạt động độc lập khi chỉ có một bán cầu
Điều minh chứng cho câu nói trên chính là cuộc sống sau phẫu thuật của bệnh nhân bị kinh phong. Hai bán cầu não được tách dời, thay vì hoạt động tương tác, hỗ trợ nhau thì bán cầu não trái phải làm việc một mình. Do vậy cơ thể chon người vẫn sống, không phải chịu những cơn đau của động kinh gây ra, tuy nhiên bệnh nhân cũng phải chấp nhận sức khỏe của mình yếu hơn trước, dễ dàng mệt mỏi và phần cánh tay trái sẽ yếu ớt hơn rất nhiều.
Lí giải cho điều này, có thể hiểu đơn giản là vì bán cầu não trái điều khiển bên phải, bán cầu não phải điều khiển bên trái. Nên khi mất đi một trong hai bán cầu não bên được điều khiển bởi bán cầu não bị mất đi sẽ yếu hơn.
Con người sử dụng bán câu não trái nhiều hơn
 
Chức năng của hai bán cầu não
Bạn nghĩ hai bán cầu não của chúng ta sẽ hoạt động một cách cân bằng? Thực tế là: bán cầu não trái sẽ hoạt động nhiều hơn bán cầu não phải. Do đó bạn có thể dễ dàng nhận thấy con người thuận tay phải nhiều hơn, vì nhờ não cầu trái hoạt động rất tích cực nên tay phải của chúng ta được não trái chỉ đạo, rèn luyện đến mức nhuần nhuyễn, quen thuộc (làm gì cũng sử dụng tay phải). Còn có rất ít người sử dụng tay trái trong công việc vì não phải ít được sử dụng.

Qua đây ta đã hiểu rõ hơn một vài điều thú vị về hai bán cầu não của chúng ta. Giúp chúng ta nhận định, đánh giá về khả năng tuyệt vời của bộ não con người.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: