Chủ Nhật, 9 tháng 4, 2017

4 điều thú vị về bán cầu não phải

Não phải luôn mang tới cho con người nhiều sự phát hiện vô cùng thú vị. Và bây giờ chúng ta hãy cùng khám phá một vài điều mà bán cầu não phải tạo được ấn tượng cũng như làm cho con người cảm thấy kinh ngạc nhiều nhất nhé.
     1.     Người sử dụng não phải chỉ chiếm 10% trên tổng dân số thế giới
Có rất ít người sử dụng não phải
Dân số trên thế giới có tới hàng tỉ người sinh sống. Nhưng những người sử dụng bán cầu não phải một cách thuần thục chỉ chiếm 10%. Căn nguyên của điều này là bộ não của con người có cấu tạo bởi bán cầu não trái, não phải và não giữa. Bán cầu não giữa hoạt động khá tốt khi con người còn nhỏ, nhưng khi lớn lên trước sự phát triển của bán cầu não phải và trái hoạt động linh hoạt hơn nên não giữa đã mất đi vị trí ưu thế và ở trong trạng thái làm việc không mấy hiệu quả. Còn não trái và não phải chia nhau thực hiện các chức năng điều khiển con người.
Trong cuộc sống con người thường xử lí công việc của mình theo kinh nghiệm, dựa trên sự logic trước đó của sự việc. Nên cũng như cách thức mà não phải và não trái đã làm với não giữa, não trái lấy ưu thế phát triển của mình khiến cho não phải phát triển kém hơn, khiến cho lượng người có thể sử dụng não phải trở nên rất ít.
     2.     Biểu hiện của người sử dụng não phải là: thuận tay trái
Nếu bạn đang nghĩ bán cầu não phải của bạn điều khiển phần cơ thể bên tay phải, còn bán cầu não trái của bạn điều khiển phần cơ thể bên tay trái, thì bạn đang rất sai lầm. Thực tế lại là ngược lại: người thuận tay trái sử dụng não phải, người sử dụng tay phải sẽ có bán cầu trái làm việc linh hoạt hơn.
     3.     Người hoạt động nhiều bằng bán cầu não phải linh hoạt trong nghệ thuật
Người sử dụng não phải thiên về nghệ thuật
Não phải được bộ não phân chia tiếp nhận và phân tích hình ảnh, cảm thụ âm nhạc, nắm bắt nhanh ngữ điệu của người đối diện. Do đó những người có não phải hoạt động nhạy bén sẽ có xu hướng thiên về nghệ thuật hơn, tuy nhiên lại dễ bị cảm xúc chi phối.
     4.     Con người dùng tay trái để bảo vệ mình
Một phát hiện khá thú vị của các nhà khoa học. Trong quá trình nghiên cứu của mình về não bộ xuyên xuốt qua các thời đại tiến hóa của con người, các nhà khoa học thấy các hình vẽ trên các bức tường đá, người cổ đại dùng tay phải cầm vũ khí, tay trái cầm khiên để bảo vệ mình. Điều này cho thấy não phải có sự logic kém, khả năng phản xạ cũng như khả năng ứng biến kém linh hoạt hơn so với tay phải, nên trong quá trình chiến đấu mới giữ vị trí phòng vệ.

4 gạch đầu dòng cho ta biết được 4 điều thú vị của bán cầu não phải. Giúp ta định hình được cách thức hoạt động của não bộ và phát triển chúng một cách tốt nhất.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: