Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017

Bán cầu não trái và não phải sẽ ra sao nếu thực sự bị “chia cắt”?

Một điều mà mọi trang thông tin khoa học, các blog sức khỏe lớn nhỏ luôn lặp đi lặp lại nhiều lần đó chính là việc: “bán cầu não trái và não phải hoạt động độc lập và có sự bổ sung cho nhau”. Nhưng nếu hai bán cầu não không còn bổ sung cho nhau nữa thì sao? Con người sẽ như thế nào? Công trình nghiên cứu do nhà khoa học Roger Sperry sẽ là lời giải đáp cho điều đó.
Nguyên lí cổ điển
Chức năng của não trái, phải thông qua nghiên cứu của con người
Theo như nguyên lí cổ điển thì một người bình thường, hai bán cầu não tuy có sự tách biệt trong hoạt động: bán cầu não trái sẽ điều khiển phần cơ thể con người phía bên tay phải (tức là phần tay phải chân phải do não trái điều khiển). Còn não phải lại chi phối phần người bên trái, tạo nên sự thuận tay trái, chân trái của con người. Nhưng hai não vẫn bổ sung hoạt động cho nhau, nhận định công việc của nhau theo một thể thống nhất, hài hòa nhịp nhàng. Tuy nhiên quy luật này lại bị phá vỡ bởi một nguyên nhân nào đó, có thể là do chấn động mạnh, bệnh lí …thì sự liên kết ấy sẽ có nguy cơ bị tách rời, thậm chí là hoạt động độc lập với nhau.
Ví dụ cụ thể với người bị bệnh động kinh
Não trái và não phải
Trong nghiên cứu của mình ở người bị bệnh động kinh, tiến sĩ Roger Sperry đã chỉ ra rằng não có 2 bán cầu (trái và phải) đây là phát hiện lí thú khi con người chưa hề biết gì về hai não. Nhưng họ thực sự ngỡ ngàng khi ông chỉ ra rằng hai bán cầu này có thể hoạt động độc lập với nhau. Cụ thể là khi bệnh nhân động kinh, các bác sĩ bắt buộc phải tiến hành cắt bỏ dây cầu nối giữa hai bán cầu não đi để đảm bảo bệnh không lan rộng, và có tính ổn định hơn.
Sau khi cắt bỏ dây nối, cơn động kinh của bệnh nhân trở nên thưa hơn, họ thực hiện các cử chỉ như người bình thường. Tuy nhiên lại có sự cố xảy ra với một trong số họ: đôi khi tay trái hoặc phải không thực hiện những hành động mà họ muốn.
Ví dụ như: tay trái của họ muốn lấy chai rượu, khi đưa tay ra, tay phải đã nhanh tay chọn một chai nước lọc. Hoặc thay vì ôm vợ, họ lại ra tay đánh cô ấy. Những người bệnh đó luôn có cảm giác như người thứ hai ở trong họ vậy. Roger Sperry gọi đó là “hội chứng tay người ngoài”. Với phát hiện này của mình, vị tiến sĩ đã đạt được giải Nobel y học năm vào 1981.

Có thể thấy khi bị chia cắt, bán cầu não trái và phải sẽ hoạt động “theo ý mình” một cách riêng rẽ. Chính nhờ sự phát hiện này mà khoa học có thêm một bước tiến mới trong việc nghiên cứu não bộ đầy bí ẩn của con người.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: