Thứ Bảy, 1 tháng 4, 2017

Các yếu tố ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ

Một đứa trẻ thông minh, có trí tuệ, học giỏi hay kém không chỉ phụ thuộc vào cách giáo dục hay dạy bảo của cha mẹ mà điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vậy trí thông minh của trẻ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào nữa? Cha mẹ hãy tham khảo những chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây để nắm được điều này.Các yếu tố ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ:

Thực tế có nhiều đứa trẻ sinh ra vốn đã sở hữu trí thông minh bẩm sinh, tức là tài năng có sẵn trong người, chỉ cần có điều kiện rèn luyện là trẻ sẽ phát triển rất tốt trong tương lai. Tuy nhiên cũng có những đứa trẻ không cần tới trí thông minh có sẵn này mà nó dựa vào phương pháp giáo dục của phụ huynh cũng như các yếu tố sau đây.

- Chế độ ăn uống: theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Southampton thì những đứa trẻ mà thường xuyên thích ăn cơm với rau củ quả thì các chỉ số thông minh thường được tăng lên 1 cách rõ rệt trong khi những trẻ mà thích ăn cơm với thịt thì độ IQ sẽ bị giảm đi. Bên cạnh đó một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những trẻ ăn bữa sáng đều đặn thì trí óc sẽ phát triển và thành tích học tập cao hơn, còn những trẻ mà lười ăn sáng hay bỏ ăn sáng thì học tập sa sút, não bộ phản ứng chậm. Bởi bữa sáng cung cấp rất nhiều protein, cacbonhydrat, vitamin và nhiều các nguyên tố vi lượng giúp não bộ phát triển, và nếu không được đáp ứng đầy đủ thì trẻ sẽ bị kém thông minh.- Nguồn sữa mẹ: nhiều hoạt chất có trong sữa mẹ giúp thúc đẩy bộ não của trẻ phát triển, đặc biệt là taurine. Taurine là loại axit amin quan trọng không chỉ làm tăng số lượng các tế bào não mà còn giúp sự phân hóa tế bào thần kinh, giúp nút dây thần kinh hình thành. Đặc biệt là so với các công thức sữa bình thường thì sữa mẹ thúc đẩy tăng trưởng trí tuệ trẻ cao gấp 10 lần, vì vậy những trẻ mà được bú sữa mẹ nhiều thì chỉ số IQ cao hơn, phản ứng nhanh hơn so với trẻ không được bú hoặc là bú ít.

- Trọng lượng cơ thể: các nghiên cứu cho thấy đa số trẻ mà có cân nặng quá cao hay là béo phì thì thính giác cũng như khả năng tiếp thu các kiến thức chậm hơn so với bình thường, điều này được lý giải là do trẻ béo phì thì não nhiều chất béo gây cản trở sự phát triển của các sợi thần kinh. Ngoài ra trẻ mà suy dinh dưỡng, gầy còm thì não bộ cũng sẽ không được phát triển.Dựa vào các yếu tố trên, cha mẹ có thể chủ động đưa ra được các biện pháp can thiệp cụ thể để con phát triển trí thông minh của mình một cách tốt nhất. Cụ thể là hãy nuôi con bằng sữa mẹ, ăn uống tốt nhất để cung cấp nguồn sữa chất lượng cho con; thêm vào đó hãy chú ý quan tâm tới chế độ ăn của con sao cho khoa học, tuyệt đối không để trẻ bỏ bữa sáng, đảm bảo trẻ phát triển cân nặng vừa đủ, tránh béo phì và còi xương.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: