Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Làm sao để phát triển 8 loại hình thông minh của trẻ?

Dù là thông minh bẩm sinh thì trẻ vẫn cần được rèn luyện thể chất lẫn tinh thần để trí tuệ được phát triển toàn diện. Do đó sau khi phát hiện được 8 loại hình thông minh của con (có thể là ít hơn 8 loại), mẹ cần phải biết cách giúp con phát huy thế mạnh của mình. Và đây là cách thức phát triển các loại hình thông minh cho trẻ.
Nắm vững được các đặc tính của 8 loại hình thông minh
 
8 loại hình thông minh của trẻ
Mẹ không thể nào chăm sóc một cái cây xanh tươi, ra nhiểu hoa sai trái nếu như không biết được đặc tính của cái cây đó: chúng cần bóng râm hay ra nắng sẽ phát triển tốt hơn, tới mùa ra hoa có cần chăng lưới bảo vệ không…Tương tự như vậy, mẹ không thể nào dịnh hướng phát triển thông minh cho con khi không biết 8 loại hình thông minh đó là như thế nào, đặc điểm từng loại ra sao một cách chắc chắn.
Sự thông minh của trẻ được chia làm 8 loại hình, mỗi loại hình có đặc tính như sau:
1. Thông minh ngôn ngữ: trẻ biết nói từ khá sớm, có khả năng nói lưu loát, nói được các câu dài, có nghĩa. Thích chơi các trò chơi đố chữ, luôn thuyết phục người khác.
2. Logic toán học: trẻ rất thích và hứng thú với những con số. Chăm chỉ tập đếm và lúc nào cũng đặt ra câu hỏi “vì sao” cho mọi vấn đề.
3. Thông minh về không gian: trẻ thích vẽ, thích chơi xếp hình và có khi còn tạo ra những hình khối trò chơi từ những nguyên liệu như giấy báo, và sáng tạo cho chúng những hình thù mới lạ.
4. Thông minh về âm nhạc: hát cả ngày, thích và học đàn khá nhanh.
5. Vân động cơ thể: nếu một ngày đẹp trời, con mang về cho mẹ một cục đất nặn và trổ tài biến hóa thành các loại trái cây khác nhau thì có nghĩa là cơ thể con vận động rất khéo léo.
6. Năng lực tương tác: năng khiếu của một vị lãnh tụ tương lai, có khả năng thuyết phục người khác giỏi.
7. Năng lực tự nhận thức bản thân: trẻ khá cá tính, độc lập, tự làm việc cá nhân, rất ít khi nhờ sự trợ giúp của mẹ.
8. Tự nhiên: chắc chắn là một đứa trẻ rất mê cây cối, và còn mất cả thời gian chỉ để tìm hiểu xem con giun ăn gì, sống ở đâu, sống như thế nào.
Quan sát con một cách tỉ mỉ trong mọi hoạt động
 
Mẹ hãy quan sát con khi hoạt động
Mỗi khi con chơi, con học tập, ăn uống mẹ hãy dành một chút thời gian quan sát xem con mình chơi như thế nào, thích chơi với món đồ nào nhất, cách xử lí một tình huống như thế nào…Sau đó mẹ hãy phân tích, so sánh và đưa ra kết luận trí thông minh của con mình thuộc hình thức nào trong 8 loại hình thông minh và định hướng cho con. Chứ bắt ép con phải theo một hình thức nào đó mà bố mẹ muốn khi con không có khả năng, điều này không có tác dụng mà còn giúp con chán nản tự ti.
Giúp con tăng cường thể chất
Ăn uống đầy đủ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt, là việc tiếp theo mẹ cần làm cho con. Tuy nhiên chế độ ăn uống của con phải hợp lí, không nên nhồi nhét, ăn quá nhiều gây bệnh.

Dù con thuộc loại hình thông minh nào trong 8 loại hình thông minh đã kể trên thì mẹ cũng không nên nóng vội trong định hướng nuôi dạy, mà nên từ từ bình tĩnh thực hiện các bước cho con phát triển tốt nhất.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: