Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

Những hành động hỗ trợ của mẹ giúp bé phát huy trí thông minh tự nhiên

Bé có trí thông minh tự nhiên là năng lực nhận biết và ghi nhớ nhanh chóng các yếu tố tự nhiên như động thực vật, hiện tượng thời tiết. Khi đã sở hữu loại hình trí thông minh này và nếu như có thêm sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh; thì đó là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển cũng như phát huy trí thông minh tự nhiên.
     1.     Tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên
Để tạo được nền tảng giúp bé gần gũi với thiên nhiên thì phụ huynh cần cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như đi công viên, sở thú. Hay cho bé thường xuyên ra vườn chơi để gần gũi với thiên nhiên cây cối, các con vật.
Cha mẹ cũng cần tạo điều kiện cho bé trải nghiệm thực tế các hoạt động như trồng trọt cây, chăm sóc động vật ( nuôi chó, mèo, cá cảnh, ...). Điều này, vừa giúp trẻ yêu thương động vật, cây cỏ hơn mà vừa giúp bé quan sát, học hỏi, tìm tòi về thế giới tự nhiên.
Hoặc các bậc cha mẹ có thể cho con mình tham gia các lớp học ngoại khóa ngoài trời. Hay tranh thủ các kì nghỉ lễ cho các bé đi du lịch sinh thái và tham gia các hoạt động, trò chơi liên quan đến thiên nhiên.
     2.     Khuyến khích bé tìm hiểu về thiên nhiên
Bạn có thể khuyến khích trẻ hay cùng trẻ xem các chương trình về thế giới động vật, thực vật, khám phá thế giới tự nhiên, ... hơn là các chương trình khác. Hay bạn có thể đọc cho bé nghe hoặc bé tự đọc các cuốn sách nói về thiên nhiên, về các loại động vật, về các cây hoa, ...
Hay phụ huynh có thể giải thích trực tiếp cho bé thông qua quan sát các hiện tượng thực tế như nắng, mưa, gió, ....  Và từ đó, bé sẽ có sự tò mò về các hiện tượng không thường xuyên có khác, tạo động lực, hứng thú để bé tìm hiểu thêm.
Trước khi khuyến khích bé làm thì cha mẹ cũng cần tạo động lực cho bé có tình yêu đối với thiên nhiên như về quê nội – ngoại tại những vùng ngoại ô hay nông thôn, nơi còn lưa giữ được nhiều nét thiên nhiên hơn thành phố toàn bê tông, sắt thép.

Với những hành động hỗ trợ này của cha mẹ thì bé sẽ có một nền tảng cơ sở vững chắc để phát triển cũng như phát huy khả năng mình có và trí thông minh về thiên nhiên sẽ giúp ích rất nhiều cho bé trong tương lai. 

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: