Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

Phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ thế nào mới đúng?

Tiến sĩ khoa học của trường đại học Harvard có tên là: Howard Gardner đã từng nói: “tríthông minh âm nhạc là một loại trí thông minh đặc biệt, khác hẳn với các trí thông minh còn lại, nên cần phải phát triển trí thông minh này”. Tuy nhiên việc phát triển như thế nào để phát huy hết được hiệu quả của trí thông minh âm nhạc một cách đúng đắn cần phải tuân theo nguyên tắc phát triển tự nhiên, tránh gò bó trẻ.
Giúp trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ
 
Nên cho trẻ nghe nhạc từ những tháng năm đầu đời
Ngay từ khi còn là một bào thai, mẹ nên dùng âm nhạc du dương, êm đềm và nghe chúng trong 3 tháng mang thai đầu. Sau đó mới sử dụng tai nghe và chọn thể loại nhạc Mozart, vặn âm lượng nhỏ áp vào bụng để cho trẻ nghe. Vì sau 3 tháng, trẻ mới phát triển hoàn thiện, và bắt đầu có những cảm nhận rõ nét mọi thứ xung quanh, đặc biệt là âm nhạc.
Hát cho trẻ nghe
Không chỉ có những bản nhạc “đi vào lòng người”, hay những lời ca của các danh ca tài tử, mà chính tiếng hát của mẹ cũng góp phần giúp trẻ yêu âm nhạc hơn. Mẹ có thể chọn những bài hát thiếu nhi nhẹ nhàng, những câu ca dao, đồng dao Việt Nam …hát ru cho trẻ. Trong bụng mẹ, trẻ sẽ reo hò thích thú. Cách thức này cũng giúp cho tình cảm giữa mẹ và bé được gắn kết hơn, bé cũng sẽ ghi nhớ giọng nói của mẹ một cách nhanh chóng.
Tận dụng thời gian rảnh rỗi
Thay vì cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình bạo lực, vô bổ, thì một chương trình ca nhạc thiếu nhi với những cảnh quay phù hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ hữu ích hơn. Mẹ có thể hướng dẫn trẻ vừa nghe vừa hát theo. Đây là cách thức phát triển trí thông minh âm nhạc tốt nhất, vì thông qua cách thức này trẻ sẽ thuộc giai điệu cũng như lời của bài hát. Tuy nhiên ba mẹ nên phân bố thời gian tiếp xúc âm nhạc cho con một cách hợp lý, chớ nên vồ vập, bắt con nghe nhạc mọi lúc, mọi nơi gây phản tác dụng.
Chế dụng cụ âm nhạc cho trẻ
Cùng con sáng tạo ra những dụng cụ âm nhạc
Việc sắm cho trẻ một cây đàn là cần thiết. Tuy nhiên song song với điều này mẹ hãy giúp con chế ra những nhạc cụ khác nhau từ các đồ vật quen thuộc trong nhà như: bát đũa, xoong nồi…hoặc ngay cả những món đồ bỏ đi như: chai nhựa, vỏ lon…
Cách thức chẳng có gì là phức tạp, chỉ cần úp nồi xuống làm trống, lấy thìa làm dùi; hoặc kết các chai nhựa làm đàn tơ rưng… Điều này sẽ giúp cho việc cảm nhận âm nhạc của con tốt hơn.

Qua vài cách thức đơn giản trên, bạn đã có thể giúp con mình phát triển trí thông minh âm nhạc ngay tại nhà. Hãy áp dụng để con có sự phát triển toàn diện nhé.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: