Thứ Năm, 13 tháng 4, 2017

Tại sao nói bán cầu não phải là trung tâm của sự sáng tạo?

Thomas Friedman phóng viên của tờ báo New York Times danh tiếng của Mỹ, đồng tác giả của cuốn sách The World is Flat (được dịch là thế giới phẳng) đã nhận định rằng: “bán cầu não phải là trung tâm của sự sáng tạo”. Tại sao nhà lãnh đạo tài ba này lại có nhận định như vậy, tại sao không phải là não trái, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Nguyên lí đơn giản
Bán cầu não phải là trung tâm của sự sáng tạo là do nhiệm vụ được phân công
Não bộ của con người có một phần được gọi là “đại não”, trong đại não có một dây thần kinh có tên là: Mason Dixon, nó chạy dọc và chia đôi đại não thành hai bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Hai bán cầu này hoạt động hỗ trợ, bổ sung cho nhau, dù cho nhiệm vụ chính của não trái là tiếp nhận và xử lí ngôn ngữ, tính toán logic, còn não phải tiếp nhận xử lí tổng thể, cảm quan, tâm lí, tình cảm. Sự phân chia này có thể là một sự điều chỉnh hoạt động giảm tải quá trình xử lí hoạt động của bộ não, giúp cho cơ thể của con người tự phân chia công việc của mình sao cho hợp lí. Có thể nói, bán cầu não phải là trung tâm của sự sáng tạo là do khả năng, nhiệm vụ mà đại não đã phân chia cho nó.
Ví dụ cụ thể để hiểu đơn giản hơn. Gỉa sử trong trường hợp chế tạo một chiếc xe hơi chẳng hạn. Khi bán cầu não trái đã tính toán, phân tích sao cho nó có thể chạy được, còn bán cầu não phải lại tưởng tượng phối màu sắc ra sao, thiết kế các chi tiết có hình dáng như thế nào để sau khi hoàn thiện chiếc xe hơi đó không chỉ chạy tốt mà còn có hình dáng, màu sắc bắt mắt người tiêu dùng. Kích thích niềm yêu thích của họ đối với sản phẩm và mua nó.
Bán cầu phải ngày càng được ưa chuộng
Cách thức làm việc của những người dùng não phải và não trái
Chính vì khả năng hoàn thiện sản phẩm của mình một cách sáng tạo, nên bán cầu não phải ngày càng được nhiều tập đoàn, công ty lớn ưa chuộng. Bằng chứng là trong các cuộc phỏng vấn của Microsolf, các ứng cử viên phải trả lời các câu hỏi như là: tại sao chiếc nắp cống lại có hình tròn, mà không phải là hình vuông hay bất cứ một hình nào khác? Hoặc là: bạn có thể dịch chuyển núi phú sĩ được không? Nếu có bạn sẽ dịch chuyển nó bằng cách nào?... Với hệ thống câu hỏi như vậy sẽ được coi là hóc búa với người dũng não trái, nhưng những người dùng não phải thì nó được cho là khá đơn giản.
Do đó nói bán cầu não phải là trung tâm của sự sáng tạo là một nhận định đúng đắn.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: