Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Trí thông minh bẩm sinh có cần phát triển không?

Nếu bạn cho rằng trí thông minh bẩm sinh cứ để như vậy sẽ làm lên được chuyện lớn thì bạn đã lầm to. Vì chỉ có 40% trí thông minh sẽ được bộc lộ theo cách thức tự nhiên, còn 60% còn lại cần được rèn luyện mới có thể phát huy hết khả năng. Do đó những người thông minh cần phải học tập, trau dồi kiến thức mới bộc lộ năng lực toàn diện.
1. Trí thông minh bẩm sinh được khoa học định nghĩa như thế nào?
 
Trẻ thông minh bẩm sinh chỉ phát huy hết khả năng khi được rèn luyện
Theo dân gian, một đứa trẻ lớn lên mà thông minh, lanh lợi được cho là trời phú. Còn theo khoa học thì sự thông minh ấy được  hình thành do gen di truyền mà trẻ hưởng từ bố mẹ (hưởng từ mẹ nhiều hơn). Não bộ của những trẻ thông minh sẽ có nhiều nếp nhăn hơn, tốc độ xử lí tình huống linh hoạt và nhạy bén hơn những đứa trẻ khác. Mọi người quan niệm rằng não to, nặng sẽ thông minh hơn, nhưng sự thực là cân nặng, kích thước không liên quan gì tới việc thông minh hay không, mà chỉ có nếp gấp trên não mới quyết định vấn đề này. Não càng nhăn, càng nhiều nấp gấp trẻ càng thông minh.
2. Phát triển trí thông minh bẩm sinh như thế nào?
Để trẻ có thể phát huy hết trí thông minh bẩm sinh, cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ cần cho trẻ tang cường đọc sách, báo; làm quen với âm nhạc, chơi những trò chơi trí tuệ, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, tăng cường sự tự tin và kích thích trí tò mò, tìm tòi khám phá của trẻ.
Cho trẻ đọc sách thường xuyên
 
Cho trẻ sớm làm quen với sách vở
Đây là một phương pháp cổ điển, nhưng lại có tác dụng hiệu quả với trẻ. Kiến thức qua sách vở được ví như mưa dầm thấm lâu, giúp trẻ có một nguồn kiến thức phong phú.
Dùng âm nhạc để rèn luyện trí não
 
Âm nhạc ảnh hưởng rất tích cực trong việc rèn luyện trí tuệ
Việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm sẽ tác động tới chỉ số IQ của trẻ được nâng cao. Trẻ càng học nhạc nhiều năm, chỉ số IQ càng tăng cao.
Trò chơi tư duy
Việc làm quen với một khối rupic, một vài bức tranh ảnh câu đố đơn giản sẽ giúp trẻ làm quen dần với cách thức tư duy sự việc. Tăng cường mức khó theo tuổi, để tư duy của trẻ ngày càng lớn.
Rèn luện thể dục thể thao
Một vài môn thể thao yêu thích sẽ giúp trẻ tang cường thể lực, rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh trước đám đông. Dám nói lên suy nghĩ, phát triển và biến suy nghĩ thành hành động.
Kích thích trí tò mò của trẻ
Trong bất cứ một hành động sự việc nào, bố mẹ hãy đặt câu hỏi (nếu vấn đề đó phù hợp với lứa tuổi của trẻ), và hãy để trẻ phát biểu suy nghĩ về vấn đề đó. Tiếp tục là những câu hỏi khiến trẻ phải suy nghĩ và tìm hiểu nhiều thêm mới có câu trả lời.

Với các cách thức như trên cha mẹ sẽ giúp cho con cái mình phát triển được khả năng, trí thông minh bẩm sinh của mình.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: