Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017

Ứng dụng sinh trắc học vân tay trong cuộc sống

Mỗi người có một dấu vân tay riêng biệt và không giống ai, ngay cả anh em sinh đôi của bạn. Vậy nên sinh trắc vân tay là một cách mà bạn tìm hiểu về chính bản thân mình.
     1.     Nguyên lý hoạt động của sinh trắc vân tay
Hệ thống sinh trắc học vân tay hoạt động bằng cách ghi nhận các mẫu vân tay và lưu trữ vân tay dưới dạng số hóa toàn phần. Từ đó đưa ra các nhận định dựa trên thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân theo kiểu vân tay đó.
Dấu vân tay được hình thành do hệ thống gen di truyền khi là thai nhi và môi trường tác động  qua hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì, biểu bì và hệ thống mạch máu. Dấu vân tay của mỗi người là độc nhất nên sinh trắc vân tay sẽ chính xác cao.
     2.     Ứng dụng của sinh trắc học vân tay
Lĩnh vực hình sự
Trong lĩnh vực này, dấu vân tay dùng để nhận diện danh tính của những kẻ gây án. Do trong quá trình gây án, hung thủ có thể xu dọn được hiện trường nhưng không thể xóa hết được các dấu vân tay.
Có rất nhiều quốc gia đã áp dụng việc nhận dạng vân tay trong điều tra các vụ án hay xác nhận một cá nhân nào đó có hồ sơ tội phạm hay không. Để từ đó có các hướng điều tra chính xác, rút ngắn thời gian phá án.
Lĩnh vực y học
Dấu vân tay có tác dụng khá lớn trong việc phát hiện ra bệnh do sai lệch gen như: hội chứng ba nhiễm sắc thể 18, ba nhiễm sắc thể 13, hội chứng Down, sai lêch nhiễm sắc thể giới tính XXX, XXY, ...
Lĩnh vực giáo dục
Sinh trắc vân tay giúp phân tích và nhận diện trí thông minh của trẻ, phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân. Từ đó, giúp cha mẹ định hướng cho con cái, mỗi cá nhân tự định hướng học tập và nghề nghiệp của bản thân.
Từ những sinh trắc học vân tay các bậc cha mẹ có thể thấu hiểu hơn về có cái mình, từ đó có thể áp dụng các phương pháp để nuôi dạy con “thành tài”. Biết được con mình có những khả năng về lĩnh vực gì để giúp con định hướng cho tương lai.
Lĩnh vực khác
Trong cuộc sống các ứng dụng về vân tay ngày càng được sử dụng nhiều hơn như bảo mật tài sản cá nhân bằng cách quét vân tay xác nhận như điện thoại, két sắt, thanh toán thẻ ATM, ...
Như đã thấy, sinh trắc học vân tay có rất nhiều ứng dụng hữu ích giúp bạn am hiểu về mình và am hiểu về người khác. Bên cạnh đó còn đảm bảo bí mật riêng tư của mình cũng như định hướng tương lai.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: