Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2017

Những sai lầm của phụ huynh ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

Là cha mẹ thì ai cũng muốn con mình ngay từ khi sinh ra đã có những ưu điểm vượt trội hơn các bạn đồng trang lứa. Ngoài việc có những phương pháp thúc đẩy sự phát triển tư duy não bộ ở trẻ thì các bậc phụ huynh cũng nên biết một số những sai lầm rất dễ mắc phải của mình, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển nãobộ của trẻ.

Những sai lầm của phụ huynh

Nghe nhạc Mozart khi đang mang bầu

Các nhà khoa học của trường đại học Vienna của Áo đã chỉ ra rằng chưa có một công trình khoa học nào khẳng định trẻ được nghe nhạc Mozart ngay từ khi trong bụng mẹ thông minh. Họ đã tiến hành một thí nghiệm ở 40 trường hợp và không nhìn thấy bất cứ sự cải thiện nào về trí não khi cho thai nhi nghe nhạc sớm.
Trí thông minh của trẻ nghe nhạc chỉ được cải thiện khi được sinh ra, chứ không phải khi ở trong bụng mẹ. Để có thể cải thiện trí thông minh của con thì các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho trẻ chơi những trò chơi liên quan đến tư duy giúp trẻ có thể phát triển đồng đều ở cả 2 bán cầu não. Và không nên chú trọng phát triển bán cầu não phải mà bỏ quên bán cầu não trái.

Cho trẻ chơi một mình quá lâu với tivi, máy tính và điện thoại

Ngày nay do xã hội bận rộn, các bậc phụ huynh không có thời gian trông con nên thường xuyên để con một  mình chơi với điện thoại và máy tính… Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, mỗi ngày chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với máy tính, điện thoại… từ 2 tiếng là nhiều nhất. Vì các thiết bị điện tử có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ và tư duy ở trẻ.

Không nên hút thuốc là khi có trẻ con

Các bậc phụ huynh không phải ai cũng biết những người hút thuốc một cách thụ động còn hại hơn những người hút thuốc một cách chủ động. Việc hút thuốc khi có trẻ nhỏ làm cho trẻ tiếp xúc một cách gián tiếp với những chất độc gây ảnh hưởng rất lớn đến bộ não của trẻ, nhất là những gian đoạn bộ não trẻ đang bắt đầu hoàn thiện.

Không nên tạo áp lực cho trẻ

Các bậc phụ huynh hạn chế hay nói cách khác là không nên mắng mỏ, chỉ triết, và chửi bới trẻ khi còn quá nhỏ đặc biệt ở nơi đông người. Nó làm cho trẻ trở nên tự ti, lười giao tiếp, không muốn tiếp xúc với những người xung quanh, đặc biệt việc mắng mỏ và gây áp lực cho trẻ còn ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng lưu giữ thông tin của trẻ bị hạn chế và có thể dẫn đến mắc bệnh Alzheimer.

Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt


Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng của các bậc phụ huynh. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ con chỉ có thể bắt đầu học thêm một ngôn ngữ mới khi đã đủ 3 tuổi trở lên và việc học chỉ là sự kích thích ham muốn tìm hiểu ở trẻ chứ không nên gây áp lực.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: