Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh ở trẻ

Trí thông minh của con người là một điều gì đó khó có thể đánh giá. Vì theo một nhà tâm lý học người Mỹ đã chỉ ra rằng, con người sở hữu đến 8 loại hình thông minh khác nhau. Mỗi người sinh ra đều sở hữu ít nhất là 2 loại hình thông minh. Và cũng có nhiều công trình khoa học đã chỉ ra rằng ngoài sự di truyền thì tríthông minh của mỗi người có được đó là kết quả của sự học hỏi, tiếp thu  và tích lũy mà có.

Những yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh ở trẻ

Yếu tố di truyền

Trên thế giới đã có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng sự thông minh của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ gen di truyền của bố mẹ, dao động từ 40-80%. Ngoài ra cấu trúc của bộ não cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thông minh của mỗi đứa trẻ.

Chế độ dinh dưỡng đầu đời

Các cụ xưa đã có câu “ ăn gì bổ nấy” đây là một điều hoàn toàn đúng. Chế độ dinh dưỡng của mẹ ăn khi mang thai con có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Các bậc phụ huynh cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ ngay từ những giai đoạn hình thành não bộ cho đến khi trẻ sinh ra được 2 tuần tuổi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự thông minh của trẻ sau này.

Điều kiện nuôi dưỡng

Việc trí thông minh phụ thuộc vào yếu tố di truyền hay dựa vào chế độ dinh dưỡng vẫn đang còn nhiều tranh cãi từ các nhà khoa học. Họ đã tiến hành làm một nghiên cứu bằng cách tách cặp song sinh ra những môi trường sống khác nhau. Những đứa trẻ được thừa hưởng gen di truyền giống nhau từ bố mẹ nhưng lại được nuôi dưỡng và chăm sóc khác nhau nên có sự phát triển về trí thông minh khác nhau. Như vậy có thể khẳng định rằng ngoài gen di truyền và chế độ dinh dưỡng thì điều kiện nuôi dưỡng cũng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thông minh ở trẻ.

Thứ tự sinh

Đã có rất nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng thứ tự sinh có ảnh hưởng đến sự thông minh ở trẻ. Thường những người anh chị cả trong gia đình  thông minh hơn các em của mình từ 3-4 điểm vì những người sinh đầu tiên được sự quan tâm đặc biệt từ bố mẹ. Từ cách chăm sóc, tình yêu thương và quan tâm. Tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối và chưa có gì chắc chắn.

Môi trường sống


Ngoài những yếu tố nói trên thì môi trường sống cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thông minh của một đứa trẻ.  Như sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, hay thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá, những chất hóa học trong lúc mang thai cũng làm cho chỉ số thông minh ở đứa trẻ bị suy giảm.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: