Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

Phát triển trí thông minh âm nhạc của trẻ thế nào cho đúng

Vẫn biết âm nhạc là một trí thông minh cần được phát triển, tuy nhiên hãy để cho trẻ phát triển trí thông minh ấy một cách từ từ. Tránh nhồi nhét, dồn ép trẻ phải nghe nhạc quá nhiều dẫn tới lợi bất cập hại ảnh hưởng xấu tới sự phát triển trí thông minh âm nhạc của trẻ.
Nhận định rõ tầm quan trọng của âm nhạc
Nghe nhạc giúp trẻ vui vẻ hơn
Âm nhạc là một thứ ngôn ngữ đặc biệt, nó giúp cho trẻ giải tỏa những lo âu của trẻ (dù lo âu đó là những điều vu vơ, giận hờn nho nhỏ). Đồng thời nó giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn mỗi ngày. Nếu để ý, mỗi lần bật nhạc bé sẽ tăng cường các hoạt động tay chân nhiều hơn, ánh mắt nhấp nháy miệng toét cười. Thậm chí có những lúc vào đoạn nhạc khiến bé hứng thú nhất bé còn “ê a” hát theo nữa. Từ đó ta có thể đúc kết lại âm nhạc là một liều thuốc bổ vô giá cho tinh thần.
Hiểu được rõ về trí thông minh âm nhạc
Trí thông minh âm nhạc là sự cảm nhận về âm nhạc, tỏ ra thái độ thích thú với âm nhạc bằng cách cảm nhận những điều âm nhạc mang đến. Nhưng đối với các trẻ có năng khiếu về âm nhạc, thì trẻ không chỉ nghe mà còn tìm cách để xem tiếng nhạc đó phát ra từ đâu. Trẻ nhỏ chưa biết đi sẽ tìm bằng cách cựa đầu, đưa ánh mắt theo các hướng âm thanh. Chăm chú khi nhìn thấy chúng. Trẻ đã biết đi, hoặc lớn hơn chút nữa là biết giao tiếp hỏi han những câu đơn giản sẽ tìm cách để biết âm thanh đó phát ra như thế nào và làm như thế nào để phát ra được âm thanh đó.
Đưa ra hướng phát triển hợp lý
Trẻ có trí thông minh âm nhạc rất thích tiếp xúc với nhạc cụ
Các bậc làm cha mẹ cần phải nhận định rõ về trí thông minh âm nhạc của con. Sau đó đưa ra một đường lối giáo dục phát triển hợp lí. Tránh cho con nghe âm nhạc suốt ngày, không ngừng nghỉ. Điều này không giúp trẻ làm đầy kiến thức âm nhạc, mà nó khiến cho hệ thống dây thần kinh não bộ bị làm việc quá tải, dẫn đến các hội chứng đau nửa đầu, gây ra hiện tượng quấy khóc ở trẻ. Không dừng lại đó, di chấn còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ về lâu về dài sau này.
Mẹ nên sắp xếp một lịch biểu về thời gian cho con nghe nhạc và thời gian cho con nghỉ ngơi. Mẹ cũng không nhất thiết là phải mở những bản nhạc của các danh ca nổi tiếng, đôi khi chính những lời hát ru à ơi của mẹ cũng là một trong những bài hát mà các bé vô cùng yêu thích.

Trí thông minh âm nhạc cũng như bao loại trí thông minh khác, nó cần được nuôi dưỡng từ từ để có thể phát triển. Các bậc cha mẹ hãy kiên nhẫn, chớ nóng vội mà làm ảnh hưởng tới con.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: