Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017

Phương pháp phát triển bán cầu não phải cho trẻ

Việc kích thích sự phát triển của bán cầu não phải có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chung của của mỗi đứa trẻ. Nó không chỉ giúp cho trẻ học tốt hơn mà con thúc đẩy những khả năng thiên tài tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Dưới đây là những phương pháp cụ thể thúc nhằm thúc đẩy cho sự phát triển bán cầu não phải ở trẻ em.
Khích lệ trẻ em dùng tay trái nhiều hơn
Việc sử dụng tay trái nhiều có nghĩa là não phải sẽ tư duy và hoạt động nhiều hơn. Nếu những đứa trẻ dùng tay trái để viết, cầm dao, cầm kéo, đánh cầu… thì phụ huynh cũng không cần ép cho trẻ phải sử dụng tay phải.
Chơi nhiều trò chơi
Các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động mang tính thực tiễn như: ca hát, nhảy, múa, vẽ… các hoạt động thể dục thể thao, để trẻ trở nên năng động hoạt bát và khỏe mạnh hơn. Đó là một cách kích thích sự hoạt động của não phải một cách vô cùng thiết thực.
Khéo léo kích thích não trái
Chúng ta không nên chỉ tập trung vào việc kích thích sự phát triển của não phải mà cần phải có sự phát triển đồng đều ở cả hai bán cầu não. Sự phát triển của bán cầu não phải và sự phát triển của bán cầu não trái cần có sự đồng đều vì cả hai bán cầu não có sự tác động qua lại và hỗ trợ nhau cùng phát triền.
Đánh giá
Các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện để cho trẻ tự đánh giá và kiểm soát bản thân mình. Không nên quát mắng khi trẻ mắc lỗi, mà phải chỉ rõ cho trẻ biết mình sai ở chỗ nào, và nhắc nhở lần sau không nên tái phạm lại sai lầm đó nữa.
Khích lệ trẻ tưởng tượng và đặt câu hỏi
Việc khích lệ trẻ tưởng tượng đặt ra câu hỏi có vai trò vô cùng quan trọng. Khi trẻ đưa ra câu hỏi thì chúng ta không nên đưa ra câu trả lời ngay mà phải cùng nhau thảo luận rồi mới đưa ra câu trả lời cuối cùng, như vậy mới có khả năng thúc đẩy tư duy trong mỗi đứa trẻ.
Để trẻ sớm nhận biết chữ và tập đọc
Để trẻ sớm làm quen với mặt chữ, nhằm thục đấy sự phát triển của cả hai bán cầu não. Tạo một môi trường để trẻ tự giác trong việc tập đọc và coi đọc sách như một điều tất yếu cần phải làm.
Được rèn luyện trong lao động
Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ tự giác trong việc sắp xếp lại đồ chơi của mình, thu dọn bàn ăn ngay khi vừa ăn xong… điều này có vai trò thúc đẩy sự phát triển của não phải
Chú ý phát triển toàn diện cho trẻ em

Việc phát triển toàn diện có vai trò hết sức quan trọng. Sự phát triển của cả hai bán cầu não làm nền tảng, tác động qua lại lẫn nhau để cùng phát triển một cách toàn diện nhất.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: