Thứ Ba, 16 tháng 5, 2017

Phương pháp phát triển tư duy bằng hai bán cầu não

Cùng một bộ não nhưng nó lại được chia làm hai phần, mỗi phần lại đảm nhiệm những chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Nếu như não trái thực hiện chức năng tính toán, suy luận logic các sự việc để đưa ra được nhưng kết quả chính xác thì não phải lại có nhiệm vụ sáng tạo và đưa ra những quan điểm mang tính trực quan sinh động. Tuy nhiên, cả hai bán cầu não lại không thể phát triển một cách hoàn thiện nếu tách rời nhau. Sự phát triển của bán cầu não phải hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của não trái, chính vì vậy mà cần có những phương pháp hỗ trợ giúp trẻ phát triển tư duy đồng đều ở cả hai bán cầu não nhằm mang lại những hiệu quả tốt nhất.
Nâng cao sức mạnh của sự hình dung
Khi trẻ học những từ mới thì các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ liên tưởng đến đồ vật đó, ví dụ như khi viết từ “con trâu” thì phải có hình ảnh minh họa giúp trẻ có thể hình dung được con trâu trông như thế nào. Hay khi dạy trẻ cách phân biệt màu sắc cũng cần có hình ảnh cụ thể để tạo khả năng ghi nhớ và liên kết chặt chẽ giữa các vấn đề.
Tăng cường khả năng tư duy kết nối
Đây là một phương pháp vô cùng quan trọng đối với sự thúc đẩy tư duy của trẻ. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên đặt ra câu hỏi và yêu cầu con  tìm hiểu và đưa ra câu trả lời ví dụ như “ ước mơ sau này của con là gì?” hay “ theo con quả táo và quả lựu khác nhau như thế nào?”. Khi đưa ra câu hỏi thì chúng ta không nên trả lời ngay mà hãy để trẻ tìm hiểu rồi sau cùng mới đưa ra đáp án, mục đích giúp cho trẻ tư duy và liên kết các vấn đề từ đó làm tăng khả năng tư duy kết nối ở trẻ.
Thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng
Các bậc phụ huynh nên thường xuyên khích lệ trẻ tưởng tượng bằng cách đặt con vào vị trí của người khác và hỏi xem con sẽ làm gì nếu gặp tình huống tương tự. Hay cho trẻ chơi những trò chơi như đóng kịch, chơi đồ hàng…nhằm tăng khả năng tưởng tượng ở trẻ.
Thúc đẩy khả năng tự làm chủ và thuyết trình trước đám đông ở trẻ
Đây là một phương pháp vô cùng quan trọng nó là sự kết hợp giữa cả 2 bán cầu não giúp trẻ áp dụng tất cả những hiểu biết và những gì đã được học bằng cách suy luận, dẫn dắt, phân tích và lý giải kết hợp với việc sử dụng ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể để diễn đạt. Từ đó mà những kiến thức trẻ học được sẽ hiểu và nhớ lâu hơn.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: