Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

Trẻ chậm thông minh do những sai lầm của các bậc cha mẹ

Rất nhiều phụ huynh cho rằng, trẻ thông minh bẩm sinh hay không là do trời phú nên mặc nhiên nghĩ mình không thể can thiệp được. Tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm và chúng ta có thể can thiệp được một phần vào trí thông minh của trẻ.
     1.     Quan niệm sai lầm của phụ huynh
Rất nhiều cha mẹ có quan điểm con có thông minh bẩm sinh hay không là do tự nhiên hay đơn giản là di truyền từ bố mẹ. Đúng là trẻ có thông minh một phần di truyền từ bố mẹ, nhưng việc không quan tâm và không tạo điều kiện cho trẻ phát triển thì sai lầm khi bé không được thông minh như các đứa trẻ khác cùng tuổi.
Đọc thêm: Các yếu tố ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ
Khoa học đã chứng minh rằng: Sự phát triển của não bộ là mối tương tác phức tạp giữ gen di truyền và các trải nghiệm của trẻ trong những năm đầu đời. Cho nên sự can thiệp sớm của bố mẹ mới giúp trẻ tăng cường kích thích não bộ và từ đó phát triển trí thông minh tốt hơn.
     2.     Hành động sai lầm của phụ huynh
Giáo dục sớm

Rất nhiều báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ hình thành và phát triển ngay từ trong bụng mẹ, đạt 50% khối lượng não bộ người lớn trong khoảng 6 tháng đến 6 tuổi.
Do đó, nếu các bậc phụ huynh bỏ qua “giai đoạn vàng”  không tìm cách giáo dục bé ngay trong khoảng thời gian hình thành não này. Thì chắc chắn tương lai bé không thể thông minh như những đứa trẻ khác.
Chế độ dinh dưỡng phù hợp
Bên cạnh việc giáo dục đúng phương pháp thì việc xây dựng một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng cũng là điều phụ huynh cần quan tâm. Các chất dinh dưỡng tốt cho não bé như: DHA, ARA, ALA, Omega 3, Omega 6 Cholin, ....
Thế nhưng, rất nhiều phụ huynh đang lờ là với chế độ ăn uống của con cái mình. Có 2 dạng trẻ hiện nay chiếm đa số:
- Một là trẻ có phụ huynh chăm sóc tốt,  được cho ăn nhiều nhưng vẫn không đủ chất dinh dưỡng trong các thực phẩm khiến bé vẫn không đủ chất dinh dưỡng nuôi não.
- Hai là trẻ có phụ huynh quá bận rộn không để ý đến chế độ dinh dưỡng của bé, nên các bữa ăn của bé thường xuyên không đủ chất dinh dưỡng khiến không chỉ não bộ của bé không phát triển tốt, mà cơ thể cũng yếu hơn các bạn khác.
Đó là những lý do khiến bé chậm thông minh hơn so với các bạn đồng lứa và đó không phải do bé không thông minh bẩm sinh. Mà một phần do các bậc cha mẹ chưa có những quan tâm kịp thời giúp bé phát triển trí thông minh bẩm sinh.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: