Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017

Bạn cần làm gì để giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ?

Trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thường bị thu hút vào các cuộc nói chuyện, thích chơi trò chơi liên quan đến ngôn ngữ như: xếp chữ, đố vui... Ngoài ra, trẻ rất thích các âm thanh có vần, biết đọc biết nói sớm, nói năng tự tin, lưu loát. Khi nhận thấy những điều này, thì cần làm gì để giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ ? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí 5 bí quyết giúp con bạn luyện trí thông minh bẩm sinh này tốt hơn.

1. Thường xuyên đọc truyện cho trẻ

Đây là cách rất tốt giúp trẻ kích thích khả năng ngôn ngữ của mình ngay từ bé, đặc biệt sẽ giúp tăng cường vốn từ cho bé. Ngoài việc, đọc truyện – kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ, thời gian rảnh trong ngày bạn nên tranh thủ kể chuyện cho bé. Khi trẻ được khoảng 3 tuổi, ngoài việc kể chuyện, bạn nên khuyến khích bé tập đọc, cách này giúp kho từ ngữ của trẻ phong phú hơn.

2. Cho trẻ nghe nhạc

Nghe nhạc không chỉ giúp thư giãn, giải trí mà còn giúp trẻ phát triển trí não, tăng cường khả năng ngôn ngữ hơn. Song song với việc đọc truyện cho trẻ, khi nghe nhạc giúp trẻ nhận biết và định hình các loại hình ngôn ngữ, trẻ sẽ hứng thú hơn trong việc tự tập nói – hát theo lời bài hát. Đây sẽ là tiền đề giúp trẻ tự đọc và tự nói tốt hơn.

3. Nói chuyện với bé mỗi ngày

Bài học nào cũng cần được trải nghiệm thực tế. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ thật nhiều, bất kỳ khi nào có thể, giúp kích thích khả năng phản xạ ngôn ngữ của trẻ, dù ban đầu trẻ chỉ biết ê a hay nói luyên thuyên không có nghĩa. Một điều chắc chắn, trò chuyện với bé chính là cách để ba mẹ và bé hiểu nhau hơn.
Khi bé ở độ tuổi 1-2, trong cuộc trò chuyện với bé, ba mẹ nên giải thích những việc mình đang làm cho bé: bố đang nấu cháo cho em kìa, mẹ đang quét nhà...

4. Nhắc lại từ mới cho trẻ thường xuyên

Ở độ tuổi từ 1-2, trẻ tiếp thu kiến thức rất nhanh, nhưng để trẻ nhớ lâu, bạn cần nhắc lại các từ mới thường xuyên trong cuộc nói chuyện: đây là quả bí, kia là con gà, đây là ô tô...

5. Cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ ngay khi còn bé

Với nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thì dù bạn làm gì cũng nên cần biết ngoại ngữ, vì vậy ngoại ngữ rất quan trọng, trẻ được tiếp xúc sớm với ngoại ngữ sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn trong tương lai, cũng như tăng thêm khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Khoa học đã chứng minh, thời điểm hiệu quả nhất để cho trẻ học ngoại ngữ là từ 2-3 tuổi – độ tuổi trí não tiếp thu kiến thức rất nhanh nhạy.
Rất mong qua bài chia sẻ này, sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc con trẻ được tốt hơn, đặc biệt với những bé sở hữu trí thông minh ngôn ngữ. Chúc các bạn thành công. Hãy theo dõi trang chúng tôi thường xuyên nhé.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: