Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

Bạn đã biết nguyên lý hoạt động của máy sinh trắc dấu vân tay chưa?

Ngày nay cùng với nhu cầu về phát triển của con người mà sinh trắc học dấu vân tay ngày càng phổ biến. Nó trở thành một công cụ giúp con người có khả năng thấu hiểu lẫn nhau cũng như chỉ ra những ưu nhược điểm của mỗi cá nhân, để từ đó có những phương pháp giáo dục cũng như phát triển cụ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được sinh trắc học dấu vân tay là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao. Dưới đây sẽ là một số những đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động của sinh trắc học dấu vân tay.

Sinh trắc học dấu vân tay là gì?

Sinh trắc học là phương pháp sử dụng những đặc điểm vật lý và sinh học như: vân tay, móng tay, giác mạc, tóc, giọng nói, hình thể… để nhận dạng và phân biệt người này với người khác.
Sinh trắc học dấu vân tay là một phương pháp khoa học đã được sử dụng từ rất lâu trên thế giới đặc biệt ở những nước phát triển với mục đích như bảo mật và tìm kiếm tội phạm. Bởi vì, dấu vân tay là đặc điểm riêng biệt của mỗi người không có sự thay đổi từ khi con người sinh ra, cho đến khi mất đi và không có sự trùng lặp giữa các dấu vân tay kể cả anh chị em sinh đôi cùng trứng. Nếu có thì xác suất sẽ là 1/64 và dân số toàn thế giới hiện nay là 7,49 tỉ người ( tháng 3 năm 2017).

Phương pháp để lấy dấu vân tay

Lấy dấu vân tay bằng cách điểm chỉ: bạn sẽ lăn ngón tay lên mực rồi tiến hành chạm vào giấy trắng hay bất cứ thứ gì đó có khả năng lưu giữ được dấu vân tay, sau đó thông qua máy quét có thể nhận dạng và xử lý thông tin. Đây được xem là một trong những phương pháp truyền thống và xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc.
Sử dụng thiết bị nhận dạng dấu vân tay: đây là phương pháp vô cùng đơn giản bạn sẽ đặt ngón tay hoặc bàn tay của mình lên máy sau đó máy sẽ tiếp nhận thông tin rồi tiến hành xử lý.

Nguyên lý hoạt động của sinh trắc học dấu vân tay

Khi bạn đặt ngón tay hoặc bàn tay của mình lên một thiết bị kiểm tra dấu vân tay, ngay lúc này máy sẽ tự động kiểm tra những đặc điểm ở ngón tay của bạn, sau đó đối chiếu với những dữ liệu có sẵn trong máy. Tiếp theo dữ liệu sẽ được chuyển đổi thành những dữ liệu số, từ đó đưa ra kết quả xem dấu vân tay của bạn có hợp lệ hay không rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: