Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2017

Bạn đang sở hữu trí thông minh nào trong 8 loại hình thông minh

Theo tiến sĩ Howard Gardner – chuyên gia nghiên cứu tâm lý học, đã phát hiện con người sở hữu tới 8 loại hình trí thông minh khác nhau. Ông là cha đẻ của thuyết Đa trí tuệ - Multiple Intelligences, đã đưa ra kết luận: con người có thể do chỉ số thông minh thông qua các bài đánh giá ngắn, hay bài trắc nghiệm.
Theo đó, 8 loại hình trí thông minh này phản ánh sự tương tác đa dạng, giao lưu văn hóa trên thế giới và mỗi người đều sở hữu một loại hình trí thông minh riêng, số ít người sẽ là sự pha trộn độc đáo của nhiều loại hình thông minh với nhau. Ở bài viết này, chúng tôi xin phân tích một vài loại hình trí thông minh đặc biệt nhất.

Bạn đang sở hữu trí thông minh nào trong 8 loại hình thông minh

Trí thông minh thị giác – không gian

Còn có tên tiếng anh là Visual – Spatial Intelligence, người sở hữu trí thông minh này rất giỏi về tưởng tượng không gian đa chiều. Cộng thêm việc sở hữu trí nhớ tốt, nhận thức nhanh nên người sở hữu trí thông minh không gian có thể dễ dàng giải được các bài toán về không gian, cũng như các trò chơi tưởng tượng không gian như ghép hình, nghệ thuật 3D...

Trí thông minh thiên nhiên – Naturalistic-Physical World Intelligence

Trí thông minh thiên nhiên giúp con người tăng sự tương tác bản thân với thân nhiên xung quanh hơn. Đặc biệt, họ cảm nhận rất rõ được sự thay đổi của thời tiết. Những người này rất thích đi du lịch để khám phá cảnh vật thiên nhiên.

Trí thông minh nội tâm

Họ là những người thích sự riêng tư, luôn dấu cảm xúc của bản thân. Nhưng họ rất giời trong việc phát triển những điểm mạnh của mình, và ưa thích làm việc độc lập.

Trí thông minh âm nhạc

Những người sở hữu loại hình thông minh này rất nhạy cảm với âm thanh, âm nhạc. Họ thường kết hợp thưởng thức âm nhạc và làm việc. Với tố chất thiên bẩm như vậy, họ rất thành công trên con đường nghệ thuật của mình như: chơi nhạc cụ, đàn hát, làm nhạc sĩ...

Trí thông minh logic – toán học

Khả năng lập luận, tư duy logic, sáng tạo là những đặc điểm nổi bật của người sở hữu trí thông minh logic. Bởi vậy, đa phần họ rất giỏi toán, thích làm những việc yêu cầu tư duy cao như lập trình, tính toán phức tạp, logic...

Trí thông minh ngôn ngữ

Có thể đọc, nghiên cứu sách hàng giờ, và khả năng ghi nhớ từ vựng rất tốt. Ngoài ra, họ có khả năng học ngoại ngữ rất nhanh bởi sở hữu một trí nhớ tốt. Những người này thường thành công trên con người giảng dạy, diễn thuyết.

Trí thông minh giao tiếp

Đây là những người có xu hướng hướng ngoại, với khả năng tương tác với người khác rất tốt thông qua làm việc nhóm, bàn luận. Họ rất nhạy cảm với tâm trạng, cảm xúc...của người khác.

Trí thông minh vận động

Những người sở hữu loại hình thông minh này thường thích vận động chân tay rất mềm dẻo, điêu luyện. Thích hợp làm vận động viên điền kinh, nghệ nhân, vũ công...
Trên đây là bài phân tích các khía cạnh khác nhau của từng loại hình trí thông minh, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phát hiện và phát triển tài năng thiên bẩm của riêng mình.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: