Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Cẩm nang kích thích trí thông minh ở trẻ

Những năm đầu đời được xem là khoảng thời gian vàng kích thích trí thông minh ở trẻ. Việc các phụ huynh chăm sóc cũng như nuôi dưỡng con như thế nào có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến trí thông minh của con sau này. Dưới đây là những cẩm nang thú vị giúp các bậc phụ huynh có thể kích thích trí thông minh ở trẻ.

Kích thích thị giác phát triển

Một nghiên cứu cho thấy và chỉ ra rằng việc các bậc phụ huynh gần gũi với trẻ và thực hiện giao tiếp bằng mắt giúp cho các bé có thể đưa những hình ảnh cũng như khuôn mặt của mẹ vào bộ não của mình. Hơn nữa khi giao tiếp bằng mắt như vậy trẻ có thể nhìn được hết tổng thể khuôn mặt của mẹ, từ đó học theo những biểu cảm và cảm xúc của các bậc phụ huynh. Như vậy bạn có thể vừa luyện được khả năng ghi nhớ vừa có thể kích thích trí thông minh thị giác ở trẻ.

Trò chuyện và thường xuyên cười cùng trẻ

Các bậc phụ huynh nên thường xuyên giao tiếp và nói chuyện cười đùa cùng bé. Khi tiến hành giao tiếp thì các bạn không nên nói liên tục mà cũng phải có thời gian lắng nghe trẻ nói, mặc dù chưa nói thành tiếng chỉ ú ớ nhưng nó cũng thể hiện sự đáp trả của các con đối với mình chính vì vậy mà các bậc phụ huynh nên thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe trẻ.Các bậc phụ huynh nên biết những chi tiết nhỏ trong cuộc sống cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.

Dành thời gian đúng lúc cho con

Đã có rất nhiều công trình khoa học chỉ ra rằng sữa mẹ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển trí thông minh của con sau này. Đặc biệt là việc trẻ được bú sữa mẹ đúng lúc còn làm tăng khả năng kết nối giữa các bậc phụ huynh với con. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng những năm đầu đời của trẻ thì không nên tiếp xúc với tivi, điện tử vì không có một chương trình nào có khả năng kích thích sự thông minh của trẻ ngoài gia đình và những người thân xung quanh.

Phát triển thể chất

Bạn nên thường xuyên chơi cùng trẻ, như cho trẻ thực hiện các hoạt động như tập bò, trườn trên giường , hoặc xây dựng các chướng ngại vật trên giường hoặc trải thảm xốp ra sàn nhà để trẻ có thể tự vận động.

Khám phá môi trường xung quanh


Các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho trẻ đi chơi thăm thú và khám phá những môi trường xung quanh. Hoặc khi đi mua sắm ở gần nhà thì bạn cũng có thể cho trẻ ngồi trên xe đẩy hoặc bế bồng trẻ theo cùng, khi ấy trẻ sẽ rất thích thú và vui vẻ khi được khám phá những điều mới mẻ.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: