Thứ Hai, 12 tháng 6, 2017

Chức năng của 5 thùy não đối với khả năng nhận thức của con người

Bộ não của con người là một cơ quan vô cùng phức tạp chứa hàng nghìn những nơ ron thần kinh khác nhau và được chia thành 2 phần cơ bản là bán cầu não trái và bán cầu não phải với 5 thùy và mỗi thùy lại đảm nhiệm một chức năng khác nhau, giúp con người có khả năng nhận thức và phát triển ở từng lĩnh vực.

Chức năng của 5 thùy não

1. Thùy trước trán

Chức năng chính của thùy trước trán là đảm nhiệm vai trò kiểm soát những hành động cũng như những cảm xúc bột phát của con người, từ đó thấu hiểu và định hướng những hành động cũng như hành vi một cách đúng đắn và chuẩn xác.  Những người có thùy trước trán phát triển thường có khả năng lãnh đạo cũng như quản lý rất tốt. Họ là những người có khả năng dự đoán cũng như định hướng tương lại một cách đúng đắn.

2. Thùy trán

Nhiệm vụ chính của thùy trán là khả năng suy luận, tính toán và đưa ra những đánh giá từ đó thực hiện tổ chức một cách khoa học. Những người có thùy trán phát triển vượt trội thường có khả năng sáng tạo cũng như tưởng tượng một cách vượt bậc.

3. Thùy đỉnh

Thùy định có nhiệm vụ điều khiển và kiểm soát các hoạt động của toàn thân như: chân tay, khớp ngón chân tay, đầu gối…
Thùy đỉnh giúp cho chúng ta có những cảm nhận về thế giới như: nóng, lạnh, buồn, vui chi phối cảm xúc của con người.
Những người có thủy đỉnh phát triển thường linh hoạt trong việc sử dụng các khớp ngón chân ngón tay.

4. Thùy thái dương

Thùy thái dương có nhiệm vụ tìm kiếm và thu thập thông tin bằng cách đọc và lắng nghe,  từ đó đưa ra những đánh giá. Những người sở hữu thùy thái dương phát triển tương ứng với người sở hữu trí thông minh về ngôn ngữ chính vì thế mà họ thường nhạy cảm với những âm thanh, thính giác, có khả năng nghe hiểu bằng ngôn ngữ rất linh hoạt.

5. Thùy chẩm

Thùy chẩm nằm ngay phía sau của hộp sọ nó có nhiệm vụ chính là xử lý những thông tin liên quan đến hình ảnh.
Những người có thùy chẩm phát triển mạnh mẽ sẽ tương ứng với người sở hữu trí thông minh về không gian thị giác. Họ là những người có khả năng quan sát và xác định không gian vô cùng phát triển,
Những người thùy chẩm phát triển có thể xác định cũng như dự đoán được những tỉ lệ, khoảng cách và kích thước một cách chính xác, ngoài ra thùy chẩm còn có khả năng cảm nhận về màu sắc hình khối, thường những người thùy chẩm phát triển sẽ mang trong mình năng khiếu nghệ thuật.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: