Thứ Năm, 29 tháng 6, 2017

Giúp con phát triển trí thông minh logic-toán học

Trí thông minh logic toán học được đánh giá là một trong những loại thông minh cần thiết trong cuộc sống vì trong bất cứ một lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng cần có sự suy luận logic và khoa học. Vậy làm thế nào để có thể kích thích trí thông minh toán học ở trẻ là một trong những điều vô cùng quan trọng mà phụ huynh nên biết, để có những phương pháp giáo dục phù hợp.

Vậy trí thông minh logic toán học là gì?

Trí thông minh logic toán học là khả năng suy luận cũng như nhạy bén với những con số và các công thức. Những đứa trẻ có trí thông minh ngôn ngữ vượt trội thường nhìn nhận sự vật hiện tượng một cách có khoa học, diễn ra theo trình tự có logic.

Phương pháp giúp trẻ phát triển trí thông minh logic - toán học

Ngay từ khi con còn nhỏ các bậc phụ huynh nên cho trẻ tập làm quen với những con số như: “gia đình có bao nhiêu người?”, “năm nay con bao nhiêu tuổi?”, hay cho trẻ tự sắp bát đũa khi ăn… những phương pháp này mặc dù đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy tư duy não bộ của trẻ.
Cho trẻ chơi những trò chơi liên quan đến những con số và đòi hỏi sự tư duy như: chơi xếp hình, chơi cờ, hoặc những trò liên quan đến tính nhẩm đơn giản như: “con có hai quả táo mẹ ăn đi một quả táo con còn là bao nhiêu?”…
Các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện để cho trẻ được tham gia thực hiện những thí nghiệm đơn giản về hóa học hoặc vật lý. Để trẻ có thể thấy được mối quan hệ và sự thay đổi của các chất khi tương tác với nhau.
Thường xuyên đặt ra những câu hỏi đơn giản nhưng mang tính tư duy và suy luận cao như: tại sao đi trên đường phải đi bên tay phải? tại sao trời lại có màu xanh? Tại sao con chim có thể bay mà con lợn không thể bay?... để trẻ có thể tự trả lời hoặc khi trẻ không thể trả lời thì các bậc phụ huynh nên gợi ý rồi sau đó mới đưa ra đáp án cụ thể khi trẻ không trả lời được.
Các bậc phụ huynh nên để trẻ tự sắp xếp lại những đồ chơi của mình và lý giải ý nghĩa của việc sắp xếp và phân loại đồ chơi như vậy, để trẻ hiểu và ý thức được việc mình làm.
Khi trẻ còn nhỏ các bậc phụ huynh có thể đọc những quyển sách mang tính tư duy cho trẻ như: thế giới đó đây, 1000 câu hỏi vì sao?... hoặc khi lớn lên một chút có thể mua những quyển sách về khoa học để trẻ tự đọc và tìm hiểu.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: