Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017

Não bộ và những điều thú vị về các chức năng của não

Bộ não của mỗi người chúng ta được chia thành 5 vùng cơ bản mỗi vùng lại đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên 5 vùng thùy trán của não bộ được chia đều cho cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Chính vì vậy mà bộ não của con người được chia thành 10 chức năng cơ bản như sau:

Chức năng cơ bản của não bộ

1. Chức năng quản lý

Chức năng quản lý của não bộ là khả năng tổng kết và điều khiển các bộ phận từ đó đưa ra những chiến lược cũng như kế hoạch hoạt động trong tương lai. Những người có chức năng quản lý phát triển thường có khả năng hoạch định và dự đoán tương lại một cách chính xác.

2. Chức năng logic, toán học

Là hoạt động tư duy cũng như sâu chuỗi những dữ liệu có sẵn để đưa ra những phương pháp giải quyết một cách hợp lý. Những người sở hữu chức năng logic, toán học phát triển sẽ có khả năng suy luận và đưa ra cách giải quyết vấn đề một cách vượt trội

3. Chức năng vận động tinh

Là khả năng điều khiển hoạt động của bàn tay và ngón tay. Vận động tinh là kết quả của quá trình luyện tập mới có được.

4.Chức năng ngôn ngữ

Đây là chức năng nghe, hiểu và ghi nhớ giúp bạn có thể thực hiện giao tiếp tốt. Những người sở hữu chức năng ngôn ngữ vượt trội thường có khả năng tương tác với mọi người xung quanh một cách nhạy bén

5. Chức năng quan sát


Là khả năng quan sát và để ý đến những tiểu tiết nhỏ, chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể nhận thấy và phát hiện ra.

6. Chức năng lãnh đạo

Là khả năng định hướng tư duy và mục đích cho cấp dưới nhằm đạt được những mục tiêu chiến lược mà cấp trên đề ra. Những nhà lãnh đạo phải là những người có khả năng thu thập thông tin, từ đó đưa ra những chiến thuật và giải quyết vấn đề một cách phù hợp.

7.  Chức năng tưởng tượng

Là khả năng hình dung ra những khái niệm, hình ảnh, không gian mà bạn chưa từng được thấy hoặc cảm nhận được thành một bức tranh hoàn thiện ở trong não bộ.

8.  Chức năng vận động thô

Vận động thô là khả năng sử dụng các cơ của cơ thể như lăn, lê, bò, trườn… Nếu như vận động tinh là cần sự luyện tập thì vận động thô mang tính bản năng.

9. Chức năng âm thanh và cảm nhận âm vực

Đây là khả năng cảm nhận những âm vực, âm thanh, giọng nói cũng như sáng tạo ra những loại âm thanh, giai điệu mới. Những đứa trẻ có chức năng âm thanh phát triển thì có thể cảm nhận tiết tấu, âm nhạc một cách dễ dàng

10. Chức năng thẩm mỹ

Là khả năng cảm nhận về cái đẹp cũng như có những định hướng về cái đẹp. Những người có thẩm mỹ cao thường đưa ra những đánh giá và phối những màu sắc đa dạng và bắt mắt.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: