Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

Người “thông minh ngôn ngữ” nên chọn ngành gì cho phù hợp

Sau nhiều năm nghiên cứu về trí thông minh, tiến sĩ Howard Gardner – giảng viên tại đại học Harvard đã đưa ra kết luận: Dạng trí tuệ thông minh có ở nhiều người nhất đó là trí thông minh ngôn ngữ. Vậy người sở hữu dạng trí tuệ này nên chọn ngành nghề gì cho phù hợp? Mời các bạn theo dõi bài phân tích sau.
Theo định nghĩa khoa học: Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng tư duy bằng từ ngữ, cũng như biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc bằng ngôn ngữ... Những người sở hữu dạng trí tuệ này thường sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt, thuyết phục, hùng biện để đạt được mục đích bản thân đề ra.

Những người có tố chất này

Những người sở hữu tố chất này thường là các nhà thơ – nhà văn, nhà hùng biện, diễn giả – dịch giả, chính trị gia, các nhà luật sư, nhà ngoại giao, nhà quan hệ công chúng, biên tập viên...

...điều gì làm nên thành công của họ

Sở dĩ ta nói họ sở hữu những tố chất của trí tuệ thông minh ngôn ngữ bởi họ có khả năng cảm nhận, học hỏi và sử dụng ngôn ngữ tinh tế, linh hoạt cũng như họ rất hoạt bát trong khi giao tiếp, tranh luận.
Đặc biệt, người có trí thông minh ngôn ngữ thường khá hài hước, hóm hỉnh. Trong cuộc nói chuyện hoặc tranh luận, nếu cảm thấy sự căng thẳng của người đối diện, họ thường sử dụng những câu chuyện vui, hài hước hay thêm thắt một vài câu nói vui vào để giảm “nhiệt”, cũng như tạo cảm giác hứng khởi cho mọi người. Bởi vậy, họ thường dành được ưu thế hay dễ dàng thuyết phục người khác trong cuộc tranh luận, thảo luận, hùng biện bởi khả năng lập luận tốt, cũng như tài ăn nói lưu loát, linh hoạt của mình.
Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng của những người “thông minh ngôn ngữ” đó là khả năng nhớ lâu, ghi nhớ nhanh. Thường thấy như, các phóng viên, nhà ngoại giao, diễn giả...họ dễ dàng ghi nhớ những kiến thức, những ý chính trong cuộc giao tiếp với người khác.

...họ có phải tập luyện hàng ngày không?

Câu trả lời là có. Ngoài việc sở hữu tài năng thiên bẩm, để đạt được trình độ cao, họ thường tập luyện rất nhiều với cường độ cao. Điều thường thấy ở những người này là họ thường xuyên luyện đọc nghe thông qua các câu chuyện hay tranh luận với mọi người, thường ghi chép lại những ý tưởng mới, đọc sách thường xuyên, viết lách,..nhằm khai thác tối đa sức mạnh của ngôn ngữ. Họ tự tạo tính kỷ luật cho bản thân, nhằm đạt được mục tiêu đề ra một cách hiệu quả nhất.
Tuy nhiên, thông qua rèn luyện bạn hoàn toàn có thể đạt được những khả năng như những người sở hữu trí tuệ thông minh ngôn ngữ này. Chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: